Bài tập cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Ngày nay, bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp ở độ tuổi từ 20-65 tuổi, độ tuổi hoạt động nhiều và chịu nhiều sung chấn. Bài tập dưới đây sẽ giúp bạn tăng sức dẻo dai và hoạt động tốt hơn.

Để đến với bài tập, trước tiên chúng ta tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm và triệu chứng của bệnh lý này!

Bài-tập-cho-người-bệnh-thoát-vị-đĩa-đệm

Bài tập cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau các tác nhân sang chấn hoặc trên nền đĩa đệm bị thoái hóa, nứt rách, và trên lâm sàng thường biểu hiện chứng đau về thần kinh.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Mang vác các vật nặng trong tư thế không hợp lý, cường độ lao động cao không có chế độ nghỉ thích hợp thường gặp ở công nhân các ngành công nghiệp, thói quen ngồi quá lâu của dân văn phòng, người làm việc nhiều với máy tính. Trong các điều kiện sinh hoạt không hợp lý như trên, dưới áp lực của trọng lượng cơ thể đè nén xuống đĩa đệm, lâu ngày làm bao xơ đĩa đệm trở nên xơ cứng và dòn hơn, đến thời điểm nhất định các bao xơ bọc ngoài đĩa đệm sẽ bị rách và mở đường cho nhân nhầy đĩa đệm bên trong thoát ra gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm.

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm biểu hiện ra sao?

Có hai loại thoát vị đĩa đệm gồm: Thoát vị đĩa đệm cột sống và thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

Thoát vị đĩa sống cổ: Ngoài các biểu hiện đau mỏi cổ (thực tế là vùng sau gáy), đau sang bả vai cánh tay, lâu ngày gây tê bì cánh tay có thể lan tới các đầu ngón tay. Kèm theo đó bệnh nhân còn có những biểu hiện như hoa mắt, chóng mặt, đau kéo lên đỉnh đầu.

– Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng: Ngoài các biểu hiện đau vùng ngang thắt lưng, đau kéo dọc sau mông xuống chân có thể gây tê bì chân và đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất của những người mắc bệnh viêm khớp. Bệnh nhân cũng có những biểu hiện đi kèm như đau lên đỉnh đầu, hoa mắt, chóng mặt đau đầu, đau lan sang hốc mắt, một số trường hợp gây tức hốc mắt.

Bài-tập-cho-người-bệnh-thoát-vị-đĩa-đệm

Bài tập giúp tăng sức dẻo dai cho người bênh thoát vị đĩa đệm

Bài tập 1: Co một bên chân, đầu gối ép lại ép sát bụng. Hai tay đan vào nhau, giữ lấy đầu gối, kéo gối sát bụng đến mức tối đa. Đồng thời, chân còn lại giữ thẳng. Bệnh nhân giữ nguyên tư thế đến khi mỏi thì đổi bên.

Bài tập 2: Bệnh nhân co hai đầu gối, ép sát bụng. Hai tay đan vào nhau, giữ lấy hai đầu gối để hỗ trợ lực ép đầu gối sát bụng. Đến khi mỏi, bệnh nhân buông nghỉ, hết mỏi lại tập tiếp.

Bài tập 3: Co gập hông, gối, gồng bụng, ấn lưng xuống nệm. Giữ tư thế này đến khi mỏi thì thả lỏng và tiếp tục lặp lại.

Bài tập 4: Gập gối, nâng mông cao khỏi nệm, giữ tư thế đến khi mỏi. Động tác này giúp cơ lưng mạnh giữ vững cột sống.

Bài tập 5: Gập gối chống hai tay xuống nệm, chống hai khuỷu tay xuống nệm, ưỡn ngực, ưỡn cổ khỏi mặt nệm, giữ tư thế đến lúc mỏi. Động tác này làm mạnh cơ từ vùng cổ xuống đến thắt lưng.

Bài tập 6: Gập hông, gập gối, hai chân đạp nhịp nhàng tạo thành vòng tròn trên không trung (như xe đạp) đến khi mỏi thì nghỉ.

Bài tập 7: Gập hông, gối, hai tay đặt trên hai đầu gối, chân đẩy lên sát bụng, tay đẩy xuống tạo cơ hội cho cơ bụng gồng lên. Khi mỏi thì nghỉ rồi tập tiếp.

Do cột sống nằm giữa hai cơ lưng và cơ bụng bọc hai bên nên phải tập mạnh hai nhóm cơ này thì cột sống mới giữ thẳng được.

Bài tập 8: Gập một chân, tay bên còn lại đặt lên đầu gối. Chân gập chéo lên sát bụng, tay đẩy chéo xuống và đẩy. Cơ chéo bụng được làm việc. Khi mỏi lại đổi bên.

Bài tập 9: Bệnh nhân nằm sấp, quỳ 4 điểm: hai đầu gối, hai bàn tay. Bệnh nhân cong lưng hướng lên hết cỡ và gồng giữ lại giúp cho các lỗ liên hợp mở rộng ra. Khi mỏi có thể hạ thấp lưng xuống rồi lại tiếp tục nâng lên.

Bài tập 10: Bệnh nhân quỳ 4 điểm như trên, ngồi trên 2 gót chân, hai tay cố gắng bò tới hết mức tối đa. Mông cố gắng chạm gót càng sâu càng tốt. Khi mỏi nâng mông lên nhẹ nhàng. Hết mỏi lại ép xuống để tạo điều kiện cho lỗ liên hợp mở rộng.

Bài tập 11: Từ tư thế quỳ 4 điểm, bệnh nhân với 1 tay thẳng về trước, chân phía bên kia thẳng về sau. Khi mỏi, bệnh nhân đổi chân, đổi bên. Mỗi động tác tập từ 15-20 lần. Mỗi đợt làm hết 11 động tác. Ngày tập từ 3-4 đợt: sáng, trưa sau khi ngủ dậy và tối trước lúc đi ngủ.

Trên đây là bài tập cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên nếu các bài tập này vẫn không giúp bạn giảm các cơn đau nhức thì tốt nhất bạn nên tới các cơ sở khám chữa bệnh xương khớp uy tín và chất lượng!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*