Bạn đang đi tìm hiểu về bệnh đau lưng dưới

Bệnh đau lưng dưới> thường được gọi là đau thắt lưng, nếu chi tiết hơn thì có thể chia ra làm 2 vị trí đau đó là đau lưng dưới bên trái và đau lưng dưới bên phải. Khu vực lưng dưới ( thắt lưng này ) là khu vực đau lưng khá thường gặp.

Bạn đang đi tìm hiểu về bệnh đau lưng dưới

Bạn đang đi tìm hiểu về bệnh đau lưng dưới

Bệnh đau lưng dưới

* Lưng dưới ( thắt lưng ) là vùng được giới hạn từ bờ trên 2 xương cánh chậu đến bờ dưới xương sườn 12, hai bên la 2 cơ thẳng lưng. Đoạn cột sống thắt lưng có 5 đốt sống từ thắt lưng 1 đến thắt lưng 5 vói 6 đĩa đệm ( có 2 đĩa đệm chuyển từ đoạn ngực – thắt lưng và từ thắt lưng – cùng ). Đoạn thắt lưng là đoạn chịu sức nặng của nửa trên cơ thể kháng lại trọng lực nên cấu tạo khỏe, chắc. Vùng thắt lưng có tầm vận động rộng gồm các động tác cúi, ngửa, nghiêng, xoay.

* Đau lưng dưới có thể xảy ra từ từ hoặc đột ngột sau một vận động mạnh hoặc vận động không đúng tư thế. Trong trường hợp này chỉ cần nằm nghỉ, dùng thuốc giảm đau thông thường, điều trị vật lý sau một thời gian đau vùng lưng dưới cũng sẽ thuyên giảm nhưng vấn đề quan trọng là phục hồi lại chức năng vận động của vùng lưng dưới đề phòng đau tái phát.

Phòng và điều trị bệnh đau lưng dưới

Bạn đang đi tìm hiểu về bệnh đau lưng dưới

Phòng và điều trị bệnh đau lưng dưới

Việc chữa đau lưng dưới cần được thực hiện sớm và dứt điểm nếu để bị tái phát nhiều lần sẽ trở thành đau lưng mãn tính. Nếu điều trị sớm và đúng phương pháp sẽ mang lại kết quả tốt, bệnh nhân nhanh phục hồi và sớm trở lại công việc hàng ngày. Điều quan trọng trong quá trình điều trị bệnh nhân phải tuân thủ đúng phác đồ của bác sĩ.

Một trong những cách phòng ngừa đau bụng dưới và đau lưng là giữ cho cơ thể ở tư thế đúng trong lao động và sinh hoạt hàng ngày. Đây chính là biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất. Sau đây là một số hướng dẫn cụ thể:

  • Đứng : cần đứng thẳng, cân xứng hai bên, trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 chân. Không ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường của cột sống đặc biệt là đoan lưng dưới. Không nên đứng ở tư thế cố làm cho thân mình cao lên đặc biệt là thói quen thường xuyên dùng giày hoặc dép cao gót.
  • Ngồi : khi ngồi nên ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp với cơ thể mình đặt 2 bàn chân sát xuống sàn nhà, lưng thẳng tựa vào thành ghế phía sau để trọng lượng cơ thể dồn đều lên 2 mông và 2 chân.
  • Khi bê hoặc nâng đồ vật lên cần đặc biệt chú ý đến tư thế của cột sống và thân mình, khoảng cách giữa đồ vật đó với cơ thể và sự phối hợp nhịp nhàng của các động tác.

Như vậy việc phòng bệnh đau lưng dưới là rất quan trọng, càng lớn tuổi càng phải chú ý giữ tư thế tốt vì cột sống của người có tuổi không còn mềm dẻo như khi còn trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*