Bệnh suy thận mạn và những triệu chứng của bệnh

Cùng hướng đến bệnh suy thận mạn là gì ? Bệnh lý cốt truyện âm thầm, lúc các triệu chứng của suy thận mạn biểu hiện ra bên ngoài thì cũng chính là lúc suy thận mạn đã vào giai đoạn cuối, chức năng thận chỉ từ 10-15%. Còn nếu không đc chữa bệnh ngay bây giờ, bệnh nhân có thể bị tử vong bởi các biến đổi của suy thận mạn.

Định nghĩa bệnh suy thận mạn là gì

Tình trạng bệnh suy thận mạn tính (CKD) là một thay đổi không thể đảo ngược trong kết cấu & chức năng của thận gây ra bởi nhiều nguyên do và có khả năng dai dẳng trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Các hướng dẫn quốc tế hiện tại xác định CKD là bệnh Trong đó đáp ứng 1 hoặc hai trong những điều tiếp sau đây với thời gian hơn ba tháng trở lên:

1. Phần trăm lọc cầu thận (GFR) <60 ml/phút/1,73 m2.

2. Triệu chứng chấn thương nhẹ thận (≥ 1).

– Protein niệu (tỉ lệ creatinin nước tiểu [ACR] ≥30 mg/g).

– Nước tiểu có cặn không ổn định.

– rối loạn tính năng ống thận nhỏ dẫn đến chất điện giải và hàm vị khác không ổn định.

– không bình thường về mô học.

– kiểm tra Hình ảnh thấy cấu trúc thận không ổn định.

– Người đã từng cấy ghép thận.

Bệnh suy thận mạn

Bệnh suy thận mạn

Nguyên nhân gây ra bệnh suy thận mạn là gì?

Dựa vào lâm sàng, tiểu sử cá nhân, mái ấm gia đình, hòan cảnh xã hội, nhân tố môi trường xung quanh, thuốc sử dụng, khám lâm sàng, xét nghiệm sinh hóa, Ảnh học, & mà thậm chí sinh thiết thận để chẩn đoán nguyên do bệnh suy thận mạn.

Theo Hội Thận học quốc tế KDIGO năm 2012, nguyên nhân bệnh suy thận mạn đc phân căn cứ vào chỗ đứng chấn thương nhẹ giải phẫu học và bệnh gốc rễ cơ bản tại thận, hoặc thứ phát sau những bệnh lý body toàn thân (bảng 2)
Bệnh cầu thận : Bệnh cầu thận tổn thương tối thiểu, bệnh cầu thận màng…
Bệnh ống thận mô kẽ : Nhiễm trùng tiểu, bệnh thận tắc nghẽn, sỏi niệu
bệnh liên quan đến mạch máu thận : Viêm mạch máu do ANCA, lọan dưỡng xơ cơ
Bệnh nang thận & bệnh thận khi sinh ra đã bẩm sinh : Thiểu sản thận, nang tủy thận

Các giai đoạn của bệnh suy thận mạn

Mức lọc cầu thận – chỉ số đánh giá chức năng lọc chất cặn buồn phiền của thận được dùng để phân loại các giai đoạn của bệnh suy thận mạn. Hiệp hội Thận quốc gia Hoa Kỳ định nghĩa suy thận mạn xảy ra khi hoặc có chấn thương nhẹ thận định vị bởi hàm lượng lưu lại trong nước tiểu hoặc quan sát thấy máu, có khả năng có hoặc không có sự đổi thay mức lọc cầu thận; hoặc có mức lọc cầu thận giảm bên dưới 60 ml/phút/1,73 mét vuông trong ít nhất ba tháng. Bảng một mô tả tiêu chuẩn phân loại những giai đoạn của bệnh suy thận mạn theo hướng dẫn của tổ chức Kidney Disease Outcomes quality Initiative (K/DOQI).

Bệnh suy thận mạn tính có nguy hiểm không ?

Mỗi người thông thường có 2 quả thận, có hình giống hạt đậu với các chỉ số như: dài 12 cm, rộng 6 cm, nặng khoảng 150g. Thận là cơ quan tiết niệu rất đặc biệt giúp lọc máu, điều độ nội môi, điều hòa áp suất thẩm thấu và những chuyển hóa trong cơ thể, là cửa ngõ đào thảo chất độc trong cơ thể. Nếu thiếu 1 quả thận, quả sót lại vẫn đảm bảo triển khai được chức năng của tớ, nhưng nếu cả hai cùng có luận điểm sẽ là các ảnh hưởng rất chi là lớn, mà thậm chí là mối đe dọa đến sự sống.

Xem thêm:http://chuabenhthan.info/bi-soi-than-nen-an-rau-gi-va-kieng-gi-de-tieu-soi-hieu-qua/

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*