Bệnh thoái hóa đĩa đệm – biểu hiện và phương pháp điều trị

Thoái hóa đĩa cột sống là một hiện tượng của cơ thể trong đó các đĩa đốt sống dần dần bị hao sút, giảm chất lượng do quá trình lão hóa theo thời gian. Thoái hóa đĩa cột sống là hiện tượng rất bình thường, xảy ra ở tất cả những cá nhân cao tuổi và không tạo lên triệu chứng gì. Mặc dù vậy, những cá nhân bị “mắc bệnh thoái hóa đĩa xương sống” sẽ gặp phải những cơn đau vô cùng khó chịu, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Người bệnh thoái hóa đĩa xương sống thường có gặp rất nhiều khó khăn khi ngồi do vùng lưng dưới phải chịu rất nhiều sức ép của cân nặng cơ thể. Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến lưng, tạo ra các cơn đau nhói, cho nên bệnh nhân cần phải thường xuyên đổi thay tư thế, di chuyển, đi lại. Nằm nghỉ là cách tốt nhất để giảm đau tạm thời bởi vì khi cơ thể ở tư thế nằm, liên quan của trọng lực cơ thể lên các đĩa đệm gần như không còn.

Biểu hiện ban đầu của bệnh lý thoái hóa đĩa xương sống chỉ là đau nhẹ ở vùng thắt lưng. Dù vậy khi căn bệnh phát triển nặng dần sẽ tạo lên các cơn đau mạn tính gay gắt. Căn nguyên đúng đắn của những cơn đau nhức ở lưng này vẫn chưa được xác định chính xác, nhưng các bác sĩ cho rằng đó là do sức ép bất bình thường gây áp lực lên đĩa xương sống gây lên viêm. Khi đó, cột sống sẽ khiến cho các cơ bắp ở vùng ảnh hưởng bị sưng tấy để ngăn trở các chuyển di rất nhỏ của đĩa đốt sống và người bệnh cảm thấy đau nhói.

Khi bệnh ở giai đoạn khá nặng, các cơn đau khủng khiếp sẽ kéo dài vài tiếng hoặc thậm chí vài ngày nhưng rồi sau đó lại chỉ bị đau khoan khoái, giai giẳng. Chừng mực gay gắt của các cơn đau ở mỗi người là không như hệt, từ đau ê ẩm, lằng nhằng cho đến những cơn đau khiến lưng không có khả năng di chuyển. Trong một số trường hợp, thoái hóa đĩa đốt sống còn gây lên đau lây lan từ lưng sang các vùng khác như hông, mông, đùi, ống quyển và là nguyên nhân gây ra các bộ phận này suy nhược.

Để điều trị bệnh lý thoái hóa đĩa đốt sống chúng ta có rất nhiều cách thức nhưng để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta nên dùng phối hợp các cách thức khác nhau. Sự phối hợp giữa cách thức nắn khớp xương và phương pháp trị liệu xương khớp đem lại thành quả rất tốt cho người bệnh. Không chỉ thế, trong giai đoạn điều trị, các bác sĩ còn cho người bệnh dùng các loại thuốc giảm đau, chống viêm hoặc thậm chí cả tiêm cột sống để giảm đau nhanh chóng đối với những trường hợp đau quá gay gắt. Phẫu thuật có thể là một tuyển lựa nhưng chỉ nên là giải pháp cuối cùng khi tất thảy các cách thức khác không hiệu nghiệm bởi nó chứa rất nhiều rủi ro cũng như chi phí tốn kém.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*