Biểu hiện của viêm đại tràng và những cần phải làm khi phát hiện

Phát hiện được sớm căn bệnh viêm đại tràng sẽ rất tốt cho việc chữa và điều trị bệnh. Tuy nhiên điều đáng tiếc là hầ hết những trường hợp phát hiện ra mình bị viêm đại tràng đều ở trong giai đoạn bệnh đã nặng và phát triển thành mãn tính. Chính vì thế mà việc chữa trị gặp phải rất nhiều những khó khăn. Chúng ta hay cùng tìm hiểu những biểu hiện của viêm đại tràng qua bài viết sau để sớm phát hiện ra bệnh nhé!

Biểu hiện của bệnh viêm đại tràng

Nhìn chung bệnh viêm đại tràng có rất nhiệu những triệu chứng để phát hiện ra bệnh nhưng chúng ta chỉ tập chung vào 5 triệu chứng dưới đây để có thể biết chính xác xem chúng ta đã mắc phải căn bệnh viêm đại tràng hay chưa.

Phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh

Phát hiện sớm bệnh viêm đại tràng sẽ tăng khả năng chữa khỏi bệnh

 Biểu hiện táo bón

Nếu đi ngoài ít hơn 3 lần trong một tuần, bạn đã mắc chứng táo bón. Chứng này được sinh ra khi bạn thay đổi chế độ ăn uống hoặc luyện tập hàng ngày, đồng thời cũng là sự cảnh báo cho bệnh ung thư đại trực tràng đang xâm lấn cơ thể bạn.

Dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với các dấu hiệu của các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Do đó, nhiều người chủ quan cho tới khi phát hiện bệnh.

Đi ngoài phân nhỏ

Đi ngoài phân nhỏ là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi. Những vật cản đó có thể là các khối u đang được hình thành trong ruột kết.

Đi ngoài ra máu

Khi phân đi qua khối u không chỉ làm cho chúng thay đổi về kích cỡ mà chúng còn gây nên hiện tượng chảy máu. Do vậy mà đi ngoài ra máu cũng là một trong những triệu chứng nghiêm trọng của ung thư đại trực tràng.

Co thắt dạ dày

Khi khối u phát triển trong ruột kết chúng có thể chặn đường đi và gây ra những cơn đau co thắt ở dạ dày mức độ nặng nhẹ tùy thuộc vào sự phát triển của bệnh. Nếu những cơn co thắt đó đi kèm cảm giác đau thì có thể khối u đã đi chọc vào thành ruột và hình thành nên bệnh ung thư đại trực tràng một cách nghiêm trọng.

Cân nặng giảm bất thường

Khi các khối trong ruột kết tiết ra những chất hóa học làm thay đổi sự trao đổi chất trong cơ thể sẽ gây nên hiện tượng giảm cân bất thường mà người bệnh không tìm được ra nguyên nhân.

 Nên làm gì khi phát hiện triệu chứng viêm đại tràng?

Điều quan trọng đầu tiên nếu bạn gặp phải những bất thường trong tiêu hóa hoặc các dấu hiệu khác trên cơ thể nghi ngờ mình bị viêm đại tràng là phải nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán sớm.Các loại viêm đại tràng đôi khi có thể rất khó để xác định và thường là phải cần đến nhiều kết quả từ một số các xét nghiệm được bác sĩ yêu cầu thực hiện như:

Sau khi thấy có biểu hiện cần tiến hành thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh

Sau khi thấy có biểu hiện cần tiến hành thăm khám để biết chính xác tình trạng bệnh

  • Lịch sử cá nhân: Đây là thao tác thăm khám bằng cách bác sĩ sẽ hỏi bệnh nhân lịch sử bệnh tật trước đó và các dấu hiệu bất thường hiện tại. Bác sĩ có thể dựa vào các triệu chứng từ vài giờ đến vài tuần như đau bụng bên trái hoặc bên phải, tiêu chảy, máu trong phân và các triệu chứng đáng ngờ đối với bệnh viêm đại tràng do ngộ độc thực phẩm hoặc điều trị kháng sinh. Hoặc các triệu chứng kéo dài từ hàng tháng đến hàng năm để chẩn đoán sơ bộ.
  • Xét nghiệm máu: Bạch cầu có thể tăng cao trong viêm đại tràng do nhiễm trùng hoặc các bệnh Corhn, viêm loét đại tràng.
  • Xét nghiệm phân: Hemoccult là xét nghiệm kiểm tra sự hiện diện của máu ở trong phân trong bất kỳ loại viêm đại tràng nào. Xét nghiệm âm tính không loại trừ viêm đại tràng.
  • Chụp CT: CT có thể cho thấy sự dày lên của đại tràng và áp xe ở trực tràng hoặc trong thành ruột già.
  • Nội soi đại tràng: Có thể cho thấy niêm mạc bị sưng hoặc loét trong viêm đại tràng. Tuy nhiên phương pháp này đôi khi không phát hiện được những thay đổi trong niêm mạc đại tràng.

Sau khi thấy có biểu hiện của viêm đại tràng cần tiến hành đi khám chữa và làm theo sự hướng dẫn của bác sỹ về cách điều trị bệnh. Như vậy sẽ tăng khả năng thành công cho việc chữa trị dứt điểm căn bệnh viêm đại tràng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*