Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm giúp luyện cơ lưng dẻo dai

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở vị trí cổ và thắt lưng. Bên cạnh việc dùng thuốc các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm cũng hỗ trợ tối đa cho việc điều trị bệnh.

Lợi ích to lớn mà các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm mang lại

Theo một số liệu thông kê số người bị mắc thoát vị đĩa đệm ở Việt Nam chiếm khoảng 30% dân số. Con số thống kê này tính riêng trong các khoa xương khớp ở bệnh viện, ước tính còn hàng nghìn người mắc bệnh nhưng không đến bệnh viện. Những năm gần đây căn bệnh này đang “trẻ hóa”, số người ở độ tuổi lao động từ 20-55 thoát vị đĩa đệm tăng cao. Nhịp sống bận rộn với những mưu sinh khiến con người không có thời gian tập thể dục rèn luyện thân thể, chỉ đến khi bệnh ghé thăm thì hối hận cũng đã muộn.
Những bài tập rèn luyện cơ vùng lưng, bụng, cổ… không chỉ tốt với những người đang điều trị thoát vị đĩa đệm mà những người khỏe mạnh cũng nên tranh thủ tập vào thời gian rảnh rỗi bởi thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra với bất cứ ai.

>>Nếu các bài tập trên không phù hợp với bạn, xem thêm tại: Tổng hợp những bài tập hay chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm giảm đau nhức hiệu quả ngay từ lần đầu tiên

các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bài 1:

Bệnh nhân nằm ngửa trên giường hoặc đệm cứng, chú ý không nên nằm đệm lò xo. Nằm thẳng, hai tay xuôi theo người. Bài tập này gồm 2 thì. Đầu tiên, từ từ co chân phải lên gập sát vào ngực, dùng tay phải ôm lấy cổ chân trái, tay trái giữ cho khuỷu chân gập vào người tối đa trong khi chân trái vẫn giữ thẳng dưới sàn. Giữ nguyên tư thế từ 5-7 giây cảm thấy mỏi thì hạ xuống. Nghỉ 1 nhịp rồi thực hiện tương tự với chân bên kia. Thì 2: hai chân cùng co lên áp sát vào ngực, hai tay vòng ra phía trước giữ hai đầu gối ép sát ngực. Giữ nguyên tư thế đến khi mỏi. Động tác được thực hiện 5 nhịp. Mỗi lần hít vào thở ra được tính là 1 nhịp.

Bài 2:

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể thực hiện dễ dàng

Các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm mà bạn có thể thực hiện dễ dàng

Bài tập này gồm hai động tác. Nằm thẳng, hai đầu gối dựng đứng vuông góc với sàn. Hai tay để úp xuôi theo hướng người nằm. Nhẹ nhàng nhấc mông lên khỏi sàn cong lưng như cầu vồng. Cố gắng nhấc người lên khỏi sàn sao càng cao càng tốt, lúc này chỉ có đầu, hai tay và bàn chân làm trụ. Bài tập này rèn luyện cơ lưng dẻo dai và chắc khỏe để nâng đỡ cột sống.
Động tác 2 làm tương tự nhưng chỉ cần đưa lưng lên cách mặt sàn 10-20cm, giữ tư thế 5 giây là được. Động tác này góp phần bổ trợ để cơ lưng không bị căng do cong hết mức ở động tác 1.
Bài tập được áp dụng để phòng và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống dễ dàng cho mọi người. Tuy nhiên người đang đau lưng cấp hoặc vừa mới trải qua phẫu thuật khi tập cần hết sức nhẹ nhàng, thận trọng. Mỗi ngày hai lần vào sáng thức giấc và trước khi đi ngủ giúp xương cột sống của bạn chắc khỏe.

Tham khảo: Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*