Các Bài Tập Lưng “cứu nguy” cho bệnh nhân đau lưng mãn tính thực hiện dễ dàng tại nhà

Các bài tập lưng được xem như phương pháp bổ trợ hữu hiệu cho mọi phương pháp chữa đau lưng từ Tây sang Đông. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc một số bài tập dành cho bệnh nhân đau lưng mạn tính được kiểm nghiệm là hiệu quả nhất.

Các bài tập lưng dễ dàng, hiệu quả được nhiều người áp dụng nhất

Dành ra từ 10-15 phút tập luyện các bài tập lưng mỗi ngày giúp xương cột sống của bạn chắc khỏe, các cơ dẻo dai hạn chế mắc các bệnh về gan, thận. Trước đây nhiều người vẫn cho rằng các bài tập lưng chỉ áp dụng cho những bệnh nhân cần phục hồi chức năng sau phẫu thuật cột sống được bác sĩ chỉ định. Tuy nhiên thực tế người trừ người đau lưng cấp, những người khỏe mạnh và đau lưng mạn tính nên luyện các bài tập này thường xuyên để đảm bảo sức khỏe hệ xương khớp.

Không chỉ mang lại tác dụng điều trị bệnh đau lưng, các “bài thuốc” đặc biệt này còn làm giảm triệu chứng, đề phòng một số bệnh khác như tim mạch, ung thư bởi trong quá trình tập làm thay đổi mức độ nhạy cảm với insulin và trong một số trường hợp có thể làm tăng khả năng dung nạp glucose và kiểm soát đường huyết tốt hơn. Các bài tập lưng này chống chỉ định với đối tượng người già bị loãng xương, bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật.

Tổng hợp những thông tin hữu ích và bổ sung thêm nhiều bài tập nữa tại: Bệnh đau lưng

Bài tập lưng số 1:

Tư thế đứa bé là một trong các bài tập lưng được áp dụng nhiều nhất

Tư thế đứa bé là một trong các bài tập lưng được áp dụng nhiều nhất

Ngồi quỳ gối trên tấm thảm mềm sao cho mông chạm gót chân. Từ từ cúi người xuống trán chạm đất. Hai tay để xuôi theo thân, lòng bàn tay ngửa.

Bạn giữ nguyên tư thế khoảng 40 giây, tĩnh tâm, thư giãn. Tứ thế “đưa bé” này giúp cơ hông mở rộng tối đa, giảm áp lực xuống vùng lưng dưới. Bài tập này bạn có thể thực hiện ở bất kì đâu, giúp phục hồi cơ thể, bạn nên luyện tập hằng ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Bài tập lưng số 2:

Nằm ngửa trên sàn, hai tay dang ngang rộng bằng vai, lòng bàn tay ngửa. Dịch sát mông vào tường, đưa hai chân duỗi thẳng lên tường trong khi mông vẫn ở dưới sàn.

Một trong các bài tập lưng dễ thực hiện-dựa tường

Một trong các bài tập lưng dễ thực hiện-dựa tường

Chú ý nên đặt một chiếc gối nhỏ dưới lưng để tạo cảm giác thoải mái, duy trì đường cong tự nhiên của cơ thể. Giữ nguyên tư thế khoảng 5 phút, trong thời gian đó bạn có thể nghe một bản nhạc nhẹ để đầu óc được thư giãn. Chân duỗi thẳng ép càng sát tường càng tốt.

Bài tập lưng số 3:

Bài tập vặn lưng

Bài tập vặn lưng

Nằm ngửa trên sàn, hai tay dang ngang rộng bằng vai, lòng bàn tay ngửa, chân duỗi thẳng. Từ từ đưa chân phải về phía bên trái dùng tay trái ôm lấy đầu gối phải trong khi tay phải vẫn duỗi thẳng trên sàn. Ở tư thế này các cơ vùng lưng được kéo dãn tối đa, giảm nhức mỏi hiệu quả. Giữ tư thế trong khoảng 10 giây rồi thực hiện tương tự với bên còn lại.

Mỗi ngày dành ra một khoảng thời gian nhỏ tập luyện những bài tập lưng bên trên sẽ giúp người đau lưng mạn tính giảm đau rất tốt.

Tham khảo: Đau lưng là triệu chứng của bệnh gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*