Các phương pháp chữa trị thoát vị đĩa cột sống

Một vài nghiên cứu khoa học cho ta thấy căn bệnh thoát vị đĩa cột sống có thể được hồi phục trong vòng 6 tuần mà không cần phải luyện tập và điều trị. Có một vài trường hợp bệnh nhân mắc phải căn bệnh này, chỉ cần nghỉ ngơi hợp lý là bệnh lý sẽ tự khỏi. Dù vậy trong các trường hợp khác, bệnh nhân cần phải có cách điều trị hợp lý mới có thể được chữa trị.

Tuy trong một số trường hợp bệnh nhân được khuyến nghị dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc một vài thuốc giảm đau thông thường để xử lý các cơn đau nhưng dùng các dạng thuốc này trong một thời gian dài có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

  Có rất nhiều cách thức chữa trị khác nhau dành cho người bệnh bị thoát vị đĩa đốt sống. Một vài trong số đó là:  

  Thuốc chống viêm không Steroid:   Loại thuốc chống viêm này được sử dụng trong đa số các trường hợp để giảm triệu chứng và đau nhói do thoát vị đĩa đệm. Loại thuốc này không chỉ giảm đau mà còn giảm sưng tấy, giảm viêm và tăng khả năng chuyển động. Ngoài những ưu điểm này ra, có rất nhiều ảnh hưởng phụ của việc dùng các loại thuốc này. Nó có thể tạo ra các tổn thương cho gan và thận nếu dùng trong một thời gian dài. Một vài bệnh nhân còn cảm thấy bị dị ứng do không dứt dùng thuốc chống viêm. Vì vậy nên bạn cần lưu tâm xem mình có bị dị ứng với các dạng thuốc này hay không trước khi sử dụng.

  Tiêm Steroid:   Steroid thường được dùng trong các tình trạng đau buốt hơn ảnh hưởng đến xương và khớp. Trong trường hợp người bệnh thoát vị đĩa đốt sống, steroid được tiêm trực tiếp vào vỏ bọc ngoài của tủy sống – nơi được gọi là màng cứng. Bằng cách này, bệnh nhân sẽ cảm thấy được giảm đau nhanh chóng và cảm giác thao thức, bồn chồn. Việc tiêm này không chỉ làm giảm đau nhanh mà còn có công dụng giảm viêm tại vị trí được tiêm vào. Do vậy nó cũng được cho là một phương pháp chữa trị cho tình trạng này. Dẫu vậy tiêm Steroid cũng tạo ra khá nhiều tác dụng phụ. Giả dụ cách thức này được dùng trong một thời gian dài, bệnh nhân sẽ có vấn đề về thần kinh, bị táo bón, bệnh loãng xương và suy giảm khả năng miễn dịch.

  giảm áp lực cột sống:   Đây là một trong những phương pháp quan trọng nhất để chữa trị cho người bệnh thoát vị đĩa cột sống. Cách thức giảm áp lực cột sống giúp giảm đau nhanh không chỉ do thoát vị đĩa đốt sống mà còn do các vấn đề khác ảnh hưởng đến cột sống. Trong cách thức này, các áp lực âm được tạo ra bên trong cột sống giúp cho các phần lồi ra của cột sống hay các phần đĩa cột sống thoát vị được trở về vị trí lúc đầu của nó.

  Phẫu thuật:   có rất nhiều loại phẫu thuật có thể sử dụng cho căn bệnh này. Phẫu thuật được thực hiện trong các trường hợp bệnh nhân không thể giảm đau bằng các cách thức khác và cơn đau vẫn tiếp tục rắc rối. Cách thức này khá tốn kém chi phí và rủi ro cao nên luôn được coi là giải pháp sau cùng khi các phương pháp khác thất bại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*