4 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho người lái xe taxi

Giống như các công việc phải ngồi nhiều như việc văn phòng, 90% người làm nghề lái xe bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm. Bài viết sau sẽ hướng dẫn những tài xế 4 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm giúp đánh bay căn bệnh khó chịu này.

Đặc thù công việc lái xe taxi

Mỗi công việc đều có một đặc thù riêng, đối với người taxi thường làm việc ở một vùng cố định, không gian cố định nhưng về thời gian thì vô định. Dù ngày nắng hay mưa, ngày thường hay ngày lễ, đêm hay ngày nếu có khách gọi là họ phải lên đường. Những tài xế lái xe gia đình hay tài xế xe khách đường dài mệt mỏi nhưng còn có nhiều thời gian nghỉ ngơi còn những người lái taxi có ngày ngồi đến 12 tiếng trên xe khiến họ không tránh khỏi những cơn nhức mỏi vai gáy và lưng dần dần dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Hơn bất cứ nghề nào, lái xe lúc nào cũng cần sức khỏe và sự tỉnh táo để đảm bảo an toàn cho bản thân và hành khách trên xe. Những cơn đau ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suốt công việc, anh H. (Thanh Xuân) là nhân viên lái taxi cho hàng taxi Group chia sẻ: “Những cơn đau nhức lưng khiến tôi có lúc đang lái xe phải dừng lại, tấp vào vỉa hè để nghỉ ngơi. Nhiều tháng do đau quá không chạy đạt doanh số còn bị âm tiền của công ty”. Anh đi khám thì được biết mình đã mắc bệnh thoát vị đĩa đệm lâu chuyển sang mãn tính.

>>Hiểu và biết cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho mọi độ tuổi.

4 cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả cho tài xế taxi

cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cho lái xe

Cách 1: Căn chỉnh ghế ngồi chính xác và phù hợp

Tùy thuộc vào chiều cao cơ thể của mỗi tài xế để điều chỉnh vị trí ghế cho phù hợp sao cho tư thế ngồi thoải mái, hai chân chạm đất song song với vai. Thích hợp nhất là nên di chuyển ghế gần hơn tay lái để có thể dễ dàng lái xe trong tư thế thả lỏng người và giữ cho đầu ngả ra phía sau vai. Ghế gần phía vô-lăng cũng giúp bạn thoải mái điều chỉnh chân phanh mà không bị căng cơ khi rướn lên bàn đạp.

Cách 2: Tư thế lái xe

Tư thế lái xe đúng là một cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tư thế lái xe đúng là một cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Tay nắm chặt vô lăng nhưng vai thả lỏng, chú ý đầu gối của chiếc ghế phải đặt ngay sau đầu gối của bạn. Làm như vậy giúp bạn tránh được chấn thương nếu có tai nạn xảy ra và nó còn có thể hỗ trợ giúp bạn ngả lên mỗi khi cảm thấy mỏi trong khi lái xe. Hiện nay hầu hết các xe ô tô đều được trang bị dây đeo hỗ trợ lưng, thiết bị này sẽ giúp bạn tránh những cơn đau thắt lưng do giữ nguyên tư thế trong thời gian dài. Chú ý ngồi thẳng lưng khi lái xe.

Cách 3: Ra khỏi xe sau khoảng 3-4 tiếng lái xe

Nếu bạn đã ngồi trên xe một khoảng thời gian khá dài hãy bước ra khỏi xe ngay khi có thể để hít thở không khí trong lành. Đi bộ một vài phút cũng khiến các cơ được co giãn, điều hòa và giúp tài xế lấy lại sự tỉnh táo cần thiết. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý bộ phận giảm xóc của xe vì nếu xe rung và xóc quá nhiều cũng gây áp lực lên cột sống là tác nhân gây ra những cơn đau.

Cách 4: Chườm nóng hoặc đá để chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Nếu bạn đang bị những cơn đau hành hạ, hãy dự trữ một ít đá trên xe trong những bình xốp, nếu đau có thể lấy ra để chườm trong khoảng 15 phút. Hiện nay một số mẫu xe đời mới được trang bị hệ thống sưởi dưới ghế, bạn có thể tận dụng nó để chườm nóng. Biện pháp này chữa thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*