Cân nhắc khi chọn cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phẫu thuật

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng  phẫu thuật được xem như cách tối ưu để chữa thoát vị đĩa đệm nhanh, hiệu quả nhất. Tuy nhiên người bệnh nên có những lưu ý trước khi có ý định đi phẫu thuật.

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thử các cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ không phẫu thuật

Đối với các bệnh nhân gặp những cơn đau cấp, phẫu thuật chưa hẳn đã là biện pháp tốt nhất. Đầu tiên nên thử các phương pháp chăm sóc và trị liệu cột sống tại nhà. Thông thường chỉ cần nằm nghỉ 1-2 ngày cơn đau sẽ giảm.

Có thể sử dụng thêm những thuốc giảm đau như paracetamol, giảm đau chống viêm không steroid,… kết hợp thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng, vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Châm cứu bấm huyệt, chườm nóng, chườm lạnh cũng là những biện pháp được áp dụng nhiều khi bệnh nhân điều trị bệnh tại nhà.

Tuy nhiên đặc biệt chú ý khi dùng những loại thuốc giảm đau vì chúng rất có hại cho dạ dày, dùng lâu gây nhờn thuốc và để lại những tác dụng phụ không mong muốn.

Hiện nay đã xuất hiện công nghệ tiêm steroid ngoài màng cứng. Các bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp steroid vào lưng để giảm đau. Biện pháp này đã được các nghiên cứu chứng minh có thể giúp từ 40-60% bệnh nhân bị đau mãn tính khỏi bệnh mà không cần phẫu thuật. Tuy nhiên, việc tiêm steroid khá phức tạp và đòi hỏi người thực hiện phải nắm rất chắc chuyên môn nếu không có thể khiến bệnh nhân liệt vĩnh viễn.

>>Xem thêm: Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm an toàn và hiệu quả.

Phẫu thuật để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phẫu thuật được xem như cách nhanh nhất giúp người bệnh thoát khỏi những cơn đau đớn song chấp nhận phẫu thuật là chấp nhận đánh đổi, khỏi bệnh hoàn toàn hoặc phải chịu những di chứng về sau. Mặc dù tỉ lệ thất bại khá nhỏ (dưới 10%) nhưng đây cũng là nỗi lo lắng của không ít bệnh nhân.

Phẫu thuật hướng đến mục đích thay thế đĩa đệm bị thoát vị bằng một đĩa đệm mới (lấy từ đĩa đệm của những người hiến tử thi hoặc đĩa đệm nhân tạo).

Thời gian mổ cho một đĩa đệm thoát vị có thể kéo dài từ 30 phút đến 3-4 giờ đối với vùng thắt lưng và 45 phút đến 4-5 giờ đối với vùng cổ. Ca mổ nhanh hay chậm còn tùy vào khả năng từng bác sĩ, trang thiết bị của phòng mổ, cơ thể của từng người, mức độ khó khăn của từng ca. Thời gian mổ lâu hay mau không quan trọng bằng kết quả sau mổ. Tuy nhiên, nếu mổ lâu quá thì lượng thuốc mê bệnh nhân hít vào sẽ nhiều hơn và khả năng xảy ra biến chứng, đặc biệt là nhiễm trùng cũng cao hơn. Tuy nhiên không phải sau khi vừa trải qua phẫu thuật người bệnh có thể sinh hoạt và lao động lại như người khỏe mạnh. Thời gian để hồi phục toàn bộ các chức năng xương khớp sau mổ là 6 tháng. Người bệnh cần kết hợp vật lý trị liệu, những bài tập theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ.

>>>Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật có khỏi không?<<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*