Chẩn đoán bệnh qua vị trí đau bụng bên sườn

Chuyên mục Hỏi Đáp Bác sĩ có nhận được câu hỏi của bạn N.T.Hường ở Hà Nội. Bạn có hỏi bạn bị đau bụng trên bên phải dưới sườn hơn 1 tháng nay. Ban đầu chỉ là cảm thấy tưng tức sau chuyển đau âm ỉ. Bạn muốn hỏi vị trí đau bụng như của bạn là bị bệnh gì và nên làm gì tiếp theo. Dưới đây là câu trả lời cho bạn N.T. Hường.

Bệnh lý nào khi bị đau bụng bên sườn?

Khi bị đau bụng bên sườn dưới bạn có thể nghĩ đến các bệnh về về gan(viêm gan, xơ gan cổ chướng), viêm túi mật hoặc giun chui vào ống mật gây tắc ống dẫn mật, sỏi mật liên quan đến viêm tụy, viêm màng phổi bên phải.

Những biểu hiện rõ hơn để nhận biết bệnh như sau khi ăn cảm thấy dạ dày căng lên một cách bất thường, cảm thấy đau tưng tức ở bụng, sau chuyển sang đau nhức âm ỉ phần bụng trên, ăn không ngon, cảm thấy đắng miệng và cảm thấy khó chịu ở đường ruột. Đây là những triệu chứng của các bệnh về gan và mật.

⇒ ĐỀ CỬ: Tuyệt chiêu chữa viêm đại tràng bằng lá mơ lông “vừa rẻ lại tốt”

Còn nếu bạn cảm thấy đau dữ dội, quặn thắt từng cơn thì có thể là giun chui vào ống mật và mỗi khi giun quậy bụng lại càng đau hơn. Nếu như nghi ngờ là bị đau bụng trên bên phải dưới sườn do giun chui vào ống mật thì nên đưa đến bệnh viện để cấp cứu kịp thời. Bạn cũng nên tẩy run định kỳ 6 tháng 1 lần để tránh tình trạng trên.

Viêm màng phổi cũng có thể gây các cơn đau bụng bên sườn dưới. Tùy tình trạng bệnh cấp tính hay mãn tính mà có các triệu chứng khác nhau. Nếu là viêm màng phổi cấp tính thì ngoài biểu hiện đau bụng trên bên phải dưới sườn thì có thêm triệu chứng  như sốt cao, đau đầu, da xanh, mệt mỏi, gầy sút nhanh do nhiễm khuẩn. Còn nếu là mãn tính thì xuất hiện thêm triệu chứng đau ngực, khó thở, ho có đờm hoặc khạc ra màng mủ.

Đau bụng bên sườn dưới do nguyên nhân nào?

Các bệnh như viêm gan, xơ gan, viêm túi mật, sỏi mật là nguyên nhân. ). Các bệnh về gan thường do uống nhiều bia rượu, thực phẩm kém chất lượng có chứa nhiều hóa chất tồn dư. Một số loại thuốc tây nếu sử dụng trong thời gian dài gây tổn hại đến chức năng gan.

  • Do giun chui vào ống mật gây tắc ống dẫn mật. Biện pháp ở đây là bạn nên đi tẩy giun định kỳ 6 tháng/1 lần.
  • Do các bệnh về phổi bên phải như: viêm phổi, viêm màng phổi, viêm mủ màng phổi

Nên làm gì khi bị đau bụng trên bên phải dưới sườn

Khi thấy đau bụng trên bên phải dưới sườn, đau âm ỉ kéo dài hoặc đau dữ dội, quặn bụng, từng cơn, bụng cảm thấy khó chịu, đầy hơi, ăn khó tiêu, đi ngoài kéo dài hoặc không đi ngoài được. Đau bụng kèm theo triệu chứng ho kéo dài, ho có đờm, đặc biệt là khạc ra mủ cần đến bác sĩ để thăm khám.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*