Chữa thoái hóa cột sống cổ bằng cây chìa vôi

Những thực phẩm quen thuộc hằng ngày như ngải cứu, lá lốt…đã trở thành bài thuốc quen thuộc trong dân gian để chữa các bệnh về xương khớp. Hiện nay cây chìa vôi đang được áp dụng rộng rãi để chữa thoái hoá cột sống cổ và lưng rất hiệu quả.

Cây chìa vôi chữa thoái hóa cột sống cổ

Cây chìa vôi còn gọi là bạch liêm, đau xương, bạch phấn đằng. Nó cũng được biết đến với cái tên khoa học là Cissus modeccoides Planch. Loại cây này dây mảnh, dây leo, sinh trưởng bằng cách leo, quấn vào những cây khác. Dây leo nhẵn, tua cuốn đơn, khá mảnh. Lá có hình dạng khá giống lá giầu không với phần cuống lá hình tim, chiều rộng khoảng 5cm. Mép lá hơi có răng cưa. Lâu ngày cây nở hoa có màu vàng nhạt, mọc thành từng chùm, có cuống ngắn.
Chìa vôi là loại cây mọc hoang có thể dễ dàng tìm thấy ở hầu hết các tỉnh trung du và miền núi trải dài từ Bắc vào Nam. Đặc biệt mọc nhiều ở ven các núi, bìa rừng hoặc cây có thể được trồng để làm thuốc ở các tỉnh đồng bằng.

Cây chìa vôi họ Nho chữa thoái hóa cột sống cổ

Cây chìa vôi họ Nho chữa thoái hóa cột sống cổ

Toàn bộ rễ, thân, lá của chìa vôi đều được dùng làm thuốc. Theo Đông Y, bạch liêm có tính đẳng, mát, không độc. Tuy nhiên hiện nay có ba loại cây chìa vôi: chìa vôi họ Cà dùng lá tươi đắp chữa Sa trực tràng và chữa Hắc lào. Cây Chìa vôi họ Bìm bìm dùng lá đắp lên rốn phụ nữ chữa đau bụng, Tây y dùng bột củ cây chìa vôi này làm thuốc tẩy. Chỉ có cây chìa vôi họ Nho là có tác dụng chữa bệnh thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Cần chú ý phân biệt rõ ba loại để tìm đúng loại mình cần, có được hiệu quả chữa bệnh cao nhất. Nếu ở thành phố không có điều kiện tự mình đi lần cây chìa vôi nên đến mua ở những nhà thuốc đông y có uy tín. Giá chìa vôi họ Nho dùng để chữa thoái hóa cột sống cổ và lưng dao động từ 100-130 000đ/kg.

Nếu áp dụng cách chữa trên bệnh không giảm có thể tham khảo thêm nhiều cách chữa khác tại: Điều trị triệt để thoái hóa đốt sống cổ

Những bài thuốc chữa thoái hóa cột sống cổ với chìa vôi

Cây chìa vôi chữa các bệnh về xương khớp như thoái hoá cột sống, thoát vị đĩa đệm rất tốt tuy nhiên chú ý không dùng chìa vôi cho phụ nữ mang thai.

Bài thuốc uống

Chìa vôi dùng để trị thoái hóa cột sống cổ nên dùng kết hợp với những vị khác như lá lốt, cỏ xước, dền gai, tầm gửi và cỏ ngươi. Hỗn hợp trên dùng phơi khô hoặc sao lên để uống nhiều ngày. Mỗi lần uống cho khoảng 20-25g hỗn hợp vào nấu chín. Nước sôi để nguội chia làm nhiều lần uống trong ngày. Nước có vị thơm và hơi đắng. Có thể dùng uống thay nước lọc càng tốt. Thuốc không để lại tác dụng phụ nên người bệnh uống càng nhiều càng tốt.

Bài thuốc đắp

Cây chìa vôi giã nát dùng làm thuốc đắp chữa thoái hóa cột sống cổ

Cây chìa vôi giã nát dùng làm thuốc đắp chữa thoái hóa cột sống cổ

Cây chìa vôi dùng làm thuốc đắp nên dùng sản phẩm tươi. Lá chìa vôi xay nhuyễn cho thêm muối tinh. Chú ý rửa lá chìa vôi thật sạch bởi lớp màng bám trên lá chìa vôi khi đắp trực tiếp vào da rất dễ gây dị ứng, mẩn ngứa.

Bài thuốc ngâm rượu

Dây chìa vôi 100g, đường 40g, xuyên khung 20g, ngưu tất 80g, cẩu tích 40g. Ngâm trong 2 lít rượu trắng, ngâm trong thời gian 10 ngày trở lên là dùng được. Mỗi ngày uống từ 2-3 ly rượu nhỏ. Có thể dùng rượu này bóp trực tiếp vào chỗ đau.

Xem thêm: Mẹo xoa bóp làm giảm đau cột sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*