Kĩ thuật “quản lý cơn đau” dùng để chữa thoái hóa đốt sống cổ

Đau cổ do bệnh thoái hóa đốt sống là một bệnh rất khó điều trị hoặc phải điều trị làm nhiều lần. Chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng cách “quản lý những cơn đau” là dùng một loạt các kĩ thuật để giải quyết nỗi đau và rối loạn đau đớn.

Kĩ thuật “quản lý cơn đau” dùng để chữa thoái hóa đốt sống cổ

Kĩ thuật “quản lý cơn đau” dùng để chữa thoái hóa đốt sống cổ

Dưới đây là một số phương pháp điều trị áp dụng để chữa thoái hóa đốt sống cổ:

Công cụ tâm lý

Hỗ trợ tâm lý là một cách tốt để bệnh nhân giảm các cơn đau. Ví dụ, có thể áp dụng liệu pháp nhận thức như việc giảng dạy cho các bệnh nhân để họ có thể làm giảm cơn đau bằng những kỹ thuật thư giãn, kỹ thuật đối phó, và các phương pháp khác. Phản hồi sinh học liên quan đến sự thay đổi dần dần của các tín hiệu thần kinh cơ, giúp giảm các triệu chứng đau lưng.

Ngủ để nghỉ ngơi và phục hồi chức năng các cơ

Những cơn đau cổ do thoái hóa đốt sống không chỉ bất tiện trong sinh hoạt và lao động mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giấc ngủ của người bệnh. Nó khiến người bệnh đi vào giấc ngủ khó khăn và thường xuyên bị tỉnh giấc giữa chừng vì đau dẫn đến giấc ngủ không sâu. Hậu quả của nó là bạn sẽ thấy đau nhức, mệt mỏi, chán nản và ức chế tinh thần vào ngày hôm sau. Bạn có thể dùng thuốc ngủ như một giải pháp tạm thời nhưng bên cạnh đó hãy thay đổi những thói quen trước khi đi ngủ như không nên thức khuya, đi ngủ và thức dậy vào một giờ cố định, tránh những giấc ngủ ngắn trong ngày. Đọc một cuốn sách hay một vài động tác thể dục nhẹ nhàng giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn đấy.

>>Nếu áp dụng những biện pháp này không khỏi, xem thêm: Chữa tận gốc thoái hóa đốt sống cổ

Tiêm steroid ngoài màng cứng

Tiêm steroid trực tiếp vào khoang ngoài màng cứng ở cột sống có thể giúp giảm đau cổ. Giống như những thuốc giảm đau tạm thời khác, tiêm steroid giúp người bệnh dứt đau trong thời gian ngắn, thường được sử dụng kết hợp với các bài tập thể dục hoặc trị liệu phục hồi chức năng. Tuy nhiên thời gian giới hạn để tiêm steroid là không quá 3 năm. Thông thường sau một thời gian tiêm không khỏi người bệnh sẽ cần đến sự trợ giúp của nhiều phương pháp khác.

Cố định cột sống cổ

Cố định cột sống cổ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cố định cột sống cổ chữa thoái hóa đốt sống cổ

Cố định cột sống giúp giảm những cơn đau do giới hạn sự chuyển động của cột sống. Tuy nhiên các bác sĩ cũng cảnh cáo cách làm này khi thực hiện lâu dài sẽ dẫn đến sự suy yếu của các cơ.. Nẹp cố định cột sống trong một số trường hợp nhất định chứ không phải toàn bộ có thể là sự lựa chọn hợp lý cho bệnh nhân.

Kích thích điện

Việc sử dụng kích thích điện đôi khi là cần thiết cho người thoái hóa đốt sống cổ. Cơ chế thực hiện của kĩ thuật này là kích thích thần kinh điện xuyên qua da. Phủ một tấm lót lên da vùng cổ, sau đó truyền một điện tích thấp tới da. Các tín hiệu điện “ghi đè” lên các tín hiệu đau giúp người bệnh cảm giác giảm đau đớn.
Tất cả những biện pháp trên hầu hết mọi người đều có thể áp dụng vì nó khá dễ dàng và tiết kiệm chi phí. Nhưng nếu đã thử tất cả nhưng bệnh không giảm bạn nên xem xét đến khả năng cho 1 ca phẫu thuật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*