Có hay không giãn dây chằng đầu gối bị liệt ?

Giãn dây chằng đầu gối là một chấn thương đầu gối thường gặp do những va chạm trong cuộc sống. Đây là căn bệnh không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh. Tuy nhiên nếu  người lại chủ quan và tự ý xử lý có thể khiến bệnh khó lành và tốn kém nhiều chi phí điều trị hơn.

Giãn dây chằng đầu gối điều trị bao lâu thì khỏi?

Với căn bệnh giãn dây chằng đầu gối, thời gian phục hồi bệnh còn tùy thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh cũng như sức khỏe của bệnh nhân. Nếu dây chằng giãn nhiều thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn. Bên cạnh đó, thời gian phục hồi của dây chằng còn do nhiều yếu tố khác như tuổi tác, môi trường, kỹ thuật thực hiện sơ cấp cứu,… Nếu bạn áp dụng theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa thì bệnh sẽ nhanh chóng khỏi trong thời gian gần nhất.

Kết quả hình ảnh cho giãn dây chằng gối

Khớp gối của con người thường được tạo thành bởi các bộ phận như xương đùi, xương chày và xương bánh chè kết hợp cùng với hệ thống sụn có tác dụng bọc đỡ và giảm xóc khi cử động khớp. Hệ thống dây chằng bao gồm dây chằng bên trong, bên ngoài và dây chằng chéo trước và dây chằng chéo sau,… Chúng có chức năng giữ cho khớp gối được vững vàng, chắc chắn để thực hiện các hoạt động cần thiết.

Thông thường, bệnh lý chấn thương dây chằng có thể được chia thành 3 mức độ như sau:

Mức độ 1: Giãn dây chằng, hay bong gân thể nhẹ.

Mức độ 2: Đứt 1 phần dây chằng.

Mức độ 3: Dây chằng bị đứt toàn phần, bong gân nặng.

Giãn dây chằng là tình trạng dây chằng bị kéo giãn ra nhưng không bị đứt hoàn toàn, khiến người bệnh bị đau nhức nơi dây chằng bị kéo giãn. Vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nhưng không bầm tím, vận động không được vững vàng. Tuy nhiên, khớp vẫn được giữ vững chứ không bị lỏng lẻo.

Nếu người bệnh bị giãn dây chằng ở mức độ 1 thì chỉ cần vài tuần đến một tháng bệnh sẽ nhanh chóng khỏi. Bệnh nhân có thể đi lại và thực hiện các sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân bị giãn dây chằng ở mức độ 2, 3 thì người bệnh bắt buộc phải tiến hành bó bột để cố định.

Ở mức độ này, thời gian phục hồi bệnh sẽ lâu hơn, có thể 3 – 4 tháng, người bệnh mới phục hồi hoàn toàn. Một số trường hợp bệnh nhân bị giãn dây chằng ở mức độ nặng sẽ đứng trước nguy cơ bị liệt nếu không có phương pháp tiến hành điều trị kịp thời.

Cách điều trị giãn dây chằng đầu gối hiệu quả

Để có thể điều trị bệnh giãn dây chằng đầu gối, người bệnh nên tiến hành thăm khám sớm. Tại đây, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác các thương tổn ở khớp gối của bạn. Cụ thể, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân, đồng thời cho người bệnh tiến hành chụp X-quang và chụp cộng hưởng. Sau đó, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chắc chắn và có đánh giá chung về các tổn thương giãn dây chằng đầu gối đưa ra.

Đối với trường hợp bị giãn dây chằng đầu gối, bong gân nhẹ, người bệnh có thể sử dụng đá lạnh để chườm. Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc gây lạnh như thuốc gel lạnh hay salonpas lạnh để giảm nhanh các cơn đau nhức. Đặc biệt các loại thuốc chống viêm, chống phù nề như alphachoay có thể được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bên cạnh đó, rất nhiều bác sĩ còn điều trị giãn dây chằng bằng cách sử dụng nẹp để làm bất động khớp gối. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết đối với trường hợp giãn dây chằng mà thường áp dụng khi dây chằng bị đứt 1 hay toàn phần. Thông thường, nếu người bệnh tuân thủ và thực hiện đúng theo những hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa thì dây chằng có thể sẽ nhanh chóng hồi phục tự nhiên sau khoảng 2 tháng tiến hành điều trị bệnh.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*