Đại tràng co thắt là gì? Cách chữa trị hiệu quả căn bệnh đầy phiền toái này

Viêm đại tràng co thắt( hội chứng ruột kích thích) là một chứng bệnh dai dẳng khó có thể chữa trị dứt điểm được và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh thường gây ra những cơn đạu quặn thắt ở vùng bụng, tiêu chảy hay hiện tượng táo bón…

Bệnh viêm đại tràng co thắt là gì?

hoi-chung-ruot-kich-thich

Bệnh viêm đại tràng co thắt là chứng bệnh rối loạn chức năng của đại tràng, mặc dù không gây ra tổn thương ở đại tràng nhưng lại khiến cho người bệnh rất khó chịu với các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, bị tiêu chảy hoặc táo bón…

Hiện nay, chứng bệnh đại tràng này cũng có thể được gọi với các tên như: đại tràng co thắt, hội chứng ruột  kích thích, bệnh đại tràng chức năng. Đây là bệnh phổ biến, tuy nhiên vẫn còn nhiều người nhầm lẫn với bệnh viêm đại tràng.

Nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

Bệnh viêm đại tràng co thắt có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, một số nguyên nhân thường thấy nhất là:

  • Viêm đường ruột do ăn phải thức ăn không hợp vệ sinh, chứa vi khuẩn…
  • Bị rối loạn nhu động ruột
  • Dùng nhiều kháng sinh đường ruột gây rối loạn khuẩn đường ruột
  • Tình trạng lo lắng, mất ngủ, tâm thần… gây ra những áp lực, căng thẳng…

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

chua-viem-dai-trang-bang-bai-thuoc-dan-gian03

Viêm đại tràng co thắt sẽ gây ra các triệu chứng bệnh cụ thể như:

  • Rối loạn đại tiện
  • Đau bụng và khó chịu ở bụng không rõ vị trí cụ thể
  • Thỉnh thoảng sờ thấy cục nổi lên dọc khung đại tràng
  • Phân có thể bị nhầy
  • Cảm giác đau bụng, khó chịu có thể giảm sau khi đi đại tiện
  • Cảm giác đau nhức đầu, mệt mỏi, khó ngủ, suy sụp tinh thần….

Ở mỗi người bệnh viêm đại tràng co thắt sẽ có những triệu chứng cụ thể khác nhau. Cần phải tiến hành các kiểm tra, xét nghiệm lâm sàng để xác định chính xác tình trạng của bệnh.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng co thắt

kien-tri-trong-dieu-tri-benh-viem-dai-trang

Bất cứ ai cũng không nên chủ quan khi thấy xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, rối loạn đại tiện… hoặc có thể phỏng đoán “bừa” về bệnh của mình mà hãy đến các chuyên khoa tiêu hóa tại bệnh viện để tiến hành khám và chẩn đoán bệnh. Nếu đúng là viêm đại tràng co thắt thì cần làm giảm các cảm giác căng thẳng gây co thắt đại tràng.

Đồng thời, việc kết hợp có chế độ ăn uống hợp lý để giảm các triệu chứng đau bụng, rối loạn là rất quan trọng. Người bệnh cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ về những thực phẩm nên ăn và những thực phẩm cần tránh… trong đó quan trọng nhất là phải ăn chín, uống sôi, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm.

Người bệnh cũng cần tạo thói quen đi đại tiện đúng giờ, ít nhất là 1 lần/ngày và nên thực hiện massage bụng, đi bộ… tăng cường vận động cho cơ thể và các cơ quan nội tạng, đại tràng.

Ngoài ra, trong quá trình điều trị, các bác sĩ cũng sẽ sử dụng một số loại thuốc, có thể là thuốc đông y hoặc tây y. Người bệnh nên tuân thủ đúng theo nguyên tắc điều trị để góp phần nâng cao hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*