Đau ê ẩm vùng lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người trưởng thành

Chứng trệch cột sống là trạng thái uốn và xoắn của cột sống. Ở cột sống người ở độ tuổi trưởng thành, độ cong này thường do hao sút từ việc hỗ trợ tự nhiên của cột sống. Những tương trợ này có thể bị suy yếu do viêm xương khớp và loãng xương. Khi những tương trợ này không còn, cột sống bắt đầu không làm việc và chỉ xoay trên kết cấu còn lại.

 Đau lưng: Chứng vẹo cột sống, thoái hóa cột sống ở người lớn

  kết quả của việc kết cấu bị phá vỡ, người ta thường bị một trong ba tình trạng sau đây:  

  1. Đau ê ẩm vùng lưng:   Là kết quả của chuyển động tình trạng bất ổn định hoặc không phù hợp với các khớp trong cột sống của bạn, làm đau khớp ở cột sống, và đau nhức kiệt sức của đĩa cột sống.

  2. Đau chân:   Đau chân thường tạo ra bởi sức ép trên một trong các rễ thần kinh từ cột sống. Thông thường áp lực này xảy ra ở nơi các dây thần kinh rời cột sống. Với hao sút tự nhiên, các mắt khớp – các khớp nhỏ ở cột sống – có thể bị viêm. Điều này dẫn đến gai xương hình thành bên từ các lỗ và sau đó gây buốt dây thần kinh. Hao ngót này cũng làm đĩa cột sống – vận động như giảm áp lực giữa hai xương – phồng lên hoặc vỡ và tăng sức ép lên dây thần kinh. Với chuyển động và độ cong không phù hợp, các dây thần kinh có thể bị đè nén và gây đau chân.

  3. Biến dạng:   căn do tạo ra chứng vẹo cột sống thoái hóa. Khi cột sống quay và đánh đổ kết cấu, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự biến hóa trong tư thế của mình. Như một xương sườn nổi lên hoặc sự khác biệt giữa chiều cao của 2 vai có thể dễ dàng nhận thấy. Ở một số người, biến dạng có thể trở nên nhanh chóng và đòi hỏi phải chữa trị kịp thời.

  Vậy phương pháp điều trị hữu hiệu cho chứng trệch cột sống, thoái hóa xương đốt sống của người ở độ tuổi trưởng thành là gì?  

Việc phòng ngừa là rất quan trọng. Đầu tiên, chữa trị phù hợp cho bệnh loãng xương là việc rất quan trọng trong ngăn ngừa chứng lệch cột sống, thoái hóa xương đốt sống của người trưởng thành. Duy trì lưng và cơ bụng khỏe mạnh có thể giúp ngăn trở hoặc làm chậm quá trình phát triểu bệnh.

  Để giảm đau, người ta có thể có các phương pháp chữa trị sau đây:  

  – Thuốc kháng viêm không steroid:   Thuốc này có thể làm giảm đau và viêm. Điều quan trọng là hãy bàn luận trước xem bạn có hợp với các thuốc kháng viêm không. Một vài các loại thuốc có thể được mua tại các quầy như ibuprofen, trong khi một số khác thì không.

  – Steroid tiêm ngoài màng cứng:   Tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng có thể giảm đau khi bạn đang bị sưng. Steroid là thuốc chống viêm rất mạnh. Nếu tiêm steroid gây tê ngoài màng cứng không hữu ích, hãy phối hợp với một chương trình tập thể dục thích hợp, đôi lúc có thể giảm đau rất nhiều.

  – Tập thể dục:   Một chương trình tập thể dục phù hợp là cần thiết trong điều trị chứng lệch cột sống thoái hóa ở người lớn. Trong quá trình vật lý trị liệu, bác sĩ trị liệu sẽ chỉ cho bạn các bài tập để tăng cường sự dẻo dai của lưng và cơ bụng và cách thực hiện đúng các hoạt động của cuộc sống hàng ngày để giảm đau nhức ở lưng.

  – Hệ giằng:   Niềng răng lưng kết hợp với vật lý trị liệu có khi có thể rất có lợi trong việc giảm đau ê ẩm vùng lưng.

  – Phẫu thuật:   Phẫu thuật nên là phương sách sau cùng. Phẫu thuật dành cho những cá nhân đã thất bại trong các biện pháp trên hoặc cho những cá nhân đã bị biến hóa độ cong của lưng. Thường thì mục đích của phẫu thuật không phải là để làm cho cột sống thẳng lại, mà giữ nó không trở thành tồi tệ hơn.

Bài viết này được viết cho các mục đích tham khảo, không có khả năng thay thế cho việc đi khám của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*