Đau ê ẩm vùng lưng đi cùng phát ban – dấu hiệu của bệnh lý zô-na

Varicella-zoster là một loại vi rút gây bệnh thủy đậu và bênh zô-na. Loại vi rút này nằm im bất động trong rễ dây thần kinh sau khi bệnh nhân bị thủy đậu. Theo viện y tế quốc gia Hoa kỳ, có tới 25% dân số sau khi được điều trị khỏi bệnh thủy đậu thì sẽ mắc phải bệnh lý zô na một lần nào đó trong đời do sự hồi sinh của các virus này.

1 hinh anh dau lung2 Đau lưng đi kèm phát ban – dấu hiệu của căn bệnh zô na

Thời gian và mức độ nặng nhẹ của những người mắc bệnh zô-na với mỗi người là khác nhau. Dấu hiệu trước tiên của căn bệnh zô-na là đau ê ẩm hoặc là tê bì ở một bên của cơ thể, thường là đau ê ẩm vùng lưng hoặc ngực nhưng có những thời điểm cũng lên cả mặt, đầu, cánh tay hoặc ống chân. Không chỉ thế còn có các triệu chứng giống như bị cảm cúm như: buồn nôn, ỉa chảy, rùng mình nhưng không bị sốt. Zô-na phát ban chỉ có thể được biểu hiện vài ngày sau khi căn bệnh bắt đầu có những biểu hiện này, hoặc cũng có thể sau vài tuần.

Vị trí phát ban thường là xung quanh lưng, bên cạnh sườn, bụng hoặc ngực do vi rút chuyển di xung quanh vị trí rễ dây thần kinh cảm giác bị liên quan– loại dây thần kinh đi ra khỏi cột sống và bao phủ bao quanh 2 bên cơ thể. Cơn đau đi kèm với phát ban có thể ở chừng mực nhẹ hoặc nặng nhưng thường thường sẽ biến mất trong vòng 4 tuần. Các vị trí bị phát ban có thể sẽ để lại sẹo.

Ngặt nghèo chủ yếu khi điều trị bệnh lý zô-na là chứng đau thần kinh sau khi mắc phải bệnh lý này. Chứng đau thần kinh này thường kéo dài khoảng vài tháng cho đến vài năm sau khi bệnh zô-na đã được chữa khỏi. Những ai mắc phải vấn đề này thường bị nóng dữ dội hoặc đau điếng như bị dao đâm tại những nơi trước đó bị phát ban, ngoài ra còn cảm thấy đau khủng khiếp khi có ai sờ vào. Lý do đúng đắn của vấn đề này thường rất khó xác định nhưng theo lý thuyết là do các nơi bị viêm trước đó khiến cho dây thần kinh trở nên quá nhạy cảm nên các cơn đau vẫn được cảm nhận sau khi đã hết viêm.

Chứng đau mãn tínhkết hợp với đau thần kinh sau khi bị zô-na tạo ra những vấn đề hết sức ngặt nghèo cho cuộc sống của người bệnh. Những cử động hàng ngày từ ăn uống cho tới tắm gội, mặc quần áo trở nên hết sức nặng nhọc. Sau đó bệnh nhân còn có thể bị suy sụp tinh thần do đau mạn tính. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các biện pháp điều trị sớm cho căn bệnh zô-na có thể rút ngắn thời gian người bệnh bị đau nhói. Người bệnh nên được điều trị với các thuốc chống vi rút trong vòng 3 ngày khi bắt đầu bị phát ban.

Một mối quan tâm khác phát sinh cùng với bệnh lý zô-na là các vấn đề về mắt. Giả dụ mặt cũng bị ảnh hưởng, vi rút cũng có thể ảnh hưởng luôn cả đến giác mạc. Các thương tổn đến mắt sau đó có thể sẽ để lại sẹo, giới hạn tầm nhìn. Để giới hạn điều này chỉ có cách điều trị bệnh thật sớm.

Các cơn đau nhức ở lưng và đau khác do bệnh zô-na tạo ra có thể được xử lý bằng nhiều cách, lệ thuộc vào mức độ nặng nhẹ và sự ưa thích của bạn. Một vài người thích dùng thuốc chống viêm, một số khác lại sử dụng miếng dán và kem gây tê để giới hạn đau buốt. Những ai thích dùng các cách thức tự nhiên thì lại sử dụng kem cáp-xai-xin. Cáp-xai-xin là một loại chất hóa học chiết suất từ quả ớt cay và có công dụng giảm đau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*