Đau ê ẩm vùng lưng trục

Đau ê ẩm vùng lưng trục là một trong những dạng phổ biến nhất của đau điếng lưng. Nó được coi là một vấn đề không có căn nguyên cụ thể vì cấu trúc giải phẫu ảnh hưởng đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự giải quyết và giới hạn. Không như các vấn đề về thắt lưng khác, dạng đau nhức ở lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống chân và bàn chân, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ không giống nhau, từ đau âm ỉ cho tới đau nhói, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

 Sau đây là các đặc trưng của đau lưng trục: 

&Bull; Có thể bị xấu thêm bởi các cử động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị xấu hơn do việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không đúng tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau từ từ bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán đúng đắn để xác định bộ phận, lý do gây ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở nên mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, cấu trúc nằm ở vùng thắt lưng có thể tạo lên đau ê ẩm vùng lưng trục như: đĩa đệm bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị tổn thương. Cho nên để xác định rõ bộ phận ,cấu trúc nào là căn nguyên gốc rễ gây lên các cơn đau là rất ngặt nghèo.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm khuẩn hoặc khối u.

Các phương pháp điều trị đau lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các phương pháp luyện tập, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm bớt biểu hiện.

+ Dùng thuốc giảm đau thích hợp.

Khoảng 90% người bệnh mắc phải bệnh lý này sẽ được hồi phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, người bệnh cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể sử dụng phương pháp tiêm thuốc để điều trị nguồn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*