5 dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ dễ nhận biết

Khi có dấu hiệu cơ cổ cứng, khó xoay, vặn, muốn quay ra sau phải xoay cả người…đó là một trong những dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ.

Hội chứng lâm sàng là dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ thường gặp

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Dấu hiệu thoái hóa đốt sống cổ

Nhiều người quan niệm thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý thường gặp ở người từ độ tuổi 40-50. Vì đó là lúc các đốt sống bắt đầu xuất hiện dấu hiệu của sự lão hóa. Tuy nhiên trong nhịp sống bận rộn của xã hội hiện đại với nhiều áp lực từ công việc và cuộc sống khiến tỉ lệ người trong độ tuổi lao động mắc bệnh này tăng lên đáng kể.
Chẩn đoán bệnh cụ thể và khoa học nhất là dựa vào kết quả chụp X quang hay cắt lớp vi tính đốt sống cổ. Tuy nhiên bệnh có thể được phát hiện sớm dựa vào 5 biểu hiện lâm sàng dưới đây

1. Hội chứng đốt sống cổ

Hội chứng này diễn ra do ngồi im một chỗ quá lâu, vận động mạnh, chơi thể thao không đúng cách hoặc vừa trải qua một chấn thương nặng. Hội chứng đốt sống cổ biểu hiện bằng những cơn đau nhức ê ẩm kể cả lúc là việc hay nghỉ ngơi đều không tìm được tư thế thích hợp. Khi chụp phim Xquang thấy đốt sống cổ mất đường cong tự nhiên, gai xương, chiều cao thân đốt sống giảm đi một phần.

Xem thêm: Cách chữa bệnh thoái hóa đốt sống cổ nhanh chóng, triệt để, ít tốn kém.

2. Hội chứng rễ thần kinh

Hội chứng này do các đĩa đệm vùng cổ bị thoát vị chèn vào các rễ thần kinh. Biểu hiện lâm sàng là những cơn đau sâu vào bên trong xương, tê bì, đau nhưng không xác định được chính xác vị trí đau. Cơn đau dai dẳng gây ức chế tinh thần, rối loạn cảm giác. Bệnh kéo dài khiến người bệnh rơi vào trạng thái trầm cảm.

3. Hội chứng động mạch đốt sống

Thoái hóa đốt sống cổ gây teo chân tay

Thoái hóa đốt sống cổ gây teo chân tay

Mở đầu là những cơn đau nhức trên đầu, thức giấc thường chóng mặt tối sầm mắt mũi, cơn đau nhói lên ở hai hốc mắt. Đau bên tai, cảm giác ù tai, có ve kêu trong tai, có biểu hiện đau cổ và vai gáy khi nhai và nuốt thức ăn. Đau diễn ra theo cơn chứ không đau liền mạch. Nếu thấy có những biểu hiện trên cần sớm đến gặp bác sĩ tránh để cơn đau này diễn ra đột ngột lúc bạn đang lái xe hoặc đi trên đường rất nguy hiểm.

4. Hội chứng thực vật dinh dưỡng

Nếu có cảm giác đau cứng cơ xương vùng cổ, vai gáy và khi cử động nghe những tiếng “lạo xạo” bên trong khớp cổ, những cơn đau như kim châm vào da thịt, đau lan xuống dưới ngực, đầu ngón tay lạnh toát đó là hội chứng thực vật dinh dưỡng do thoái hóa đốt sống cổ. Nếu để tình trạng này diễn ra thời gian dài sẽ gây yếu và teo tay, chân.

5. Hội chứng ở tủy

Hội chứng tủy có biểu hiện ở người bệnh bằng dáng đi không vững, tê ở bàn chân, tay. Họ thường đi nghiêng và trụ về phía bên không bị đau. Người mắc hội chứng này di chuyển đi lại rất khó khăn, thường không kiểm soát được chức năng tiểu tiện của bản thân.
Có bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ có thể nhận biết bằng 1 trong số 5 hội chứng trên nhưng cũng có bệnh nhân biểu hiện bệnh chưa rõ ràng, nếu thấy có 1 trong số biểu hiện trên cần có cách điều trị kịp thời tránh để lại di chứng về sau.

>>Tham khảo: Cách chữa thoái hóa cột sống cổ bằng cấy chìa vôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*