Cẩm nang đề phòng và xử lý khi bị đau khớp cổ

Đau khớp cổ là bệnh thường gặp ở những người ngồi nhiều hoặc thường xuyên mang vác vật nặng trên vai. Đau khớp cổ tưởng như rất bình thường nhưng nếu không có hiểu biết để phòng tránh và điều trị sẽ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ có thể bị liệt.

Đau khớp cổ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Đau khớp cổ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi

Những điều cần biết về bệnh đau khớp cổ

>>Đau khớp cổ dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ, khó chữa hơn cả HIV

Đau khớp cổ có biểu hiện bằng những cơn mỏi, tê nhức vùng vai gáy và nếu tiếp diễn lâu ngày dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ. Những cơn đau nhức không chỉ dừng lại ở vùng vai gáy mà sẽ lan dần xuống vùng cánh tay gây ê buốt thậm chỉ đau đầu do những dây thần kinh vùng cổ bị tổn thương.

Những cơn đau vùng cổ không chỉ xuất hiện lúc bạn ngồi học tập hay làm việc mà cả khi nghỉ ngơi, giấc ngủ không sâu và kéo dài khiến bạn thức giấc với trạng thái mệt mỏi và ê nhức.

Anh M là nhân viên kế toán cho 1 công ty xuất nhập khẩu cho biết: “Hằng ngày phải tiếp xúc với rất nhiều con số lại sợ nhầm lần nên tôi luôn phải dẩy người về phía trước sát màn hình máy tính để nhìn cho rõ, có lẽ vì thế mà sau mỗi ngày làm việc cổ tôi như bị vẹo đi và đau nhức ê ẩm. Khi cúi hay quay sang hai bên những cơn đau càng tăng thêm”. Tâm sự của anh M cũng là “nỗi niềm” chung của những người làm việc văn phòng. Họ không hề ý thức rằng những thói quen rất nhỏ nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến cái cổ tội nghiệp của mình.

Chúng ta phải làm gì khi bị đau khớp cổ?

Ngồi làm việc sai tư thế dẫn đến đau khớp cổ

Ngồi làm việc sai tư thế dẫn đến đau khớp cổ

Phòng bệnh dễ hơn chữa bệnh, vì vậy để hạn chế bệnh đau khớp cổ bạn nên chú ý đến tư thế ngồi làm việc, tránh ngẩng quá cao hoặc cúi quá thấp gây ra lực đối kháng với tư thế tự nhiên của cổ. Khi ngủ cũng nên chú ý thay đổi các tư thế, không được nằm giữ nguyên một tư thế cả đêm khiến áp lực dồn vào một bên cổ gây đau nhức, tê mỏi.

Cố gắng giữ tinh thần thoải mái và học cách kiềm chế cảm xúc. Điều này nghe có vẻ không có liên quan đến việc đau khớp cổ tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn thường xuyên có những cảm giác bực bội, tức giận hay stress kéo dài sẽ khiến các dây thần kinh vùng cổ co giật, gây căng cơ và nhức mỏi vùng cổ. Một tinh thần phấn chấn nhẹ nhõm cũng khiến bạn cảm thấy yêu đời hơn.

Việc xông hơi matxa vùng cổ và vai gáy, tắm nước nóng hay luyện những bài tập nhẹ nhàng cho cổ cũng là một cách rất hay để cải thiện những cơn đau, ngăn chặn bệnh thoát vị đĩa đệm cổ.

>>Nếu bạn bị đau khớp cổ mạn tính hãy tìm hiểu xem thoái hóa đốt sống cổ uống thuốc gì sẽ khỏi<<

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*