Mách bạn cách chăm sóc cột sống khỏe mạnh tránh đau lưng trên do cơ và khớp

Đau lưng trên thường xuất hiện do những chấn thương, tai nạn bất ngờ hay cơ bị căng trong một thời gian dài. Những nguyên nhân phổ biến của đau lưng trên là đau cơ và mất chức năng xương khớp.

Đau lưng trên

Đau lưng trên

Đau cơ dẫn đến đau lưng trên

Đau lưng trên là đau nhức phần vai, gáy kèm mặt sau khung xương sườn. Các cơ này khi đã bị thoái hóa sẽ khiến người bệnh bị đau lưng cấp hay dù chỉ gặp những kích thích nhỏ như thay đổi thời tiết, bị đụng chạm nhẹ cũng đau.

Đau cơ thường do hai lý do chính: cơ bị mất độ đàn hồi, giảm sức bền. Điều này có thể do quá trình thoái hóa tự nhiên nhưng phần nhiều là tư thế ngồi học tập và làm việc không đúng. Hoặc do cơ bị tổn thương trong thời gian quá dài do phải làm những việc vất vả, mang vác nặng trên vai. Đau cơ thường xảy ra với những vận động viên tập luyện thể dục thể thao quá mức, những người làm lao động chân tay phải mang vác nặng hằng ngày.

Hạn chế tình trạng này không còn cách nào khác đòi hỏi bạn phải giữ đúng tư thế, thẳng lưng khi làm việc. Vận động và nghỉ ngơi điều độ để các cơ có thời gian thư giãn.

 >>Mách bạn cách chữa bệnh đau lưng hiệu quả và ít tốn kém nhất<<

Đau lưng trên do mất chức năng khớp

Đau lưng trên do mất chức năng xương khớp

Đau lưng trên do mất chức năng xương khớp

Các khớp có tác dụng nối xương sườn với một đốt sống ngực. Những khớp này bị thoái hóa mất chức năng sẽ gây đau lưng trên.

Muốn chữa đau lưng trên do nguyên nhân này cần có thời gian lâu dài. Vận động kết hợp những bài tập vùng cổ và lưng từ đơn giản đến phức tạp. Các khớp xương cần được phục hồi dần dần nhờ chế độ dinh dưỡng và luyện tập. Những động tác yoga, matxa nhẹ nhàng cũng được các bác sĩ khuyến khích người bệnh. Người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau không chứa steroid tuy nhiên không nên lạm dụng gây nhờn thuốc.

Đoạn cột sống ngực tồn tại ở dạng “tĩnh” gần như bất động vì thế ít khi có hiện tượng thoát vị đĩa đệm hay hẹp ống sống phần lưng trên. Vì vậy để có hướng xử lý phù hợp cần kết hợp chữa trị và chụp chiếu phim X Quang và những biểu hiện trên cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*