Đau lưng trục

Đau ê ẩm vùng lưng trục là một trong những dạng thường gặp nhất của đau điếng lưng. Nó được coi là một vấn đề không có căn do chính xác vì kết cấu giải phẫu liên quan đến cơn đau không cần phải được xác định do các triệu chứng thường được tự giải quyết và hạn chế. Không như các vấn đề về lưng dưới khác, dạng đau nhức ở lưng này không lây lan sang các vùng như mông, ống quyển và bàn chân, hoặc các vùng khác của cơ thể. Biểu hiện của đau lưng trục rất đa dạng với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, từ đau ê ẩm cho tới đau nhói, đau từng cơn cho tới đau liên hồi.

dau lung truc 300x279 Đau lưng trục

  Sau đây là các đặc điểm của đau ê ẩm vùng lưng trục:  

&Bull; Có thể bị nặng thêm bởi các vận động mạnh như tập thể dục, chơi thể thao.

&Bull; Bị nặng thêm do việc thực hiện các hoạt động hàng ngày có hại cho lưng hoặc không hợp lý tư thế như ngồi hoặc đứng quá lâu.

&Bull; Có thể giảm đau dần dần bằng cách nghỉ ngơi.

 Sự chuẩn đoán chuẩn xác để xác định bộ phận, nguyên nhân tạo ra vấn đề thường là không cần thiết đối với trường hợp này. Các đánh giá chỉ cần thiết khi các cơn đau quá gay gắt hoặc trở thành mạn tính. Có rất nhiều vấn đề về các bộ phận, kết cấu nằm ở vùng thắt lưng có thể tạo lên đau lưng trục như: đĩa đệm bị thoái hóa; các vấn đề về khớp xương; mô, cơ, gân, dây chằng bị tổn thương. Bởi thế để xác định rõ bộ phận ,kết cấu nào là căn do gốc rễ tạo ra các cơn đau là rất khó khăn.

Trong trường hợp bệnh nặng đến mức các cơn đau có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ sâu, cần phải đến bệnh viện hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về trường hợp của mình. Có thể bạn đã bị gãy xương, nhiễm trùng hoặc khối u.

Các phương pháp chữa trị đau lưng trục thường là không xâm lấn, không phẫu thuật, có thể là một hoặc sự kết hợp của nhiều phương pháp trong các cách thức sau:

+ Nghỉ ngơi hàng ngày: thường chỉ trong một thời gian ngắn khoảng vài ngày.

+ Vật lý trị liệu và các phương pháp tập luyện, kéo giãn.

+ Dùng chườm nóng hoặc chườm lạnh để giảm bớt triệu chứng.

+ Sử dụng thuốc giảm đau phù hợp.

Khoảng 90% bệnh nhân mắc phải bệnh lý này sẽ được hồi phục trong vòng 6 tháng. Trong trường hợp bệnh nặng kéo dài lâu hơn, người bệnh cần được chẩn đoán và thực hiện thêm các bài kiểm tra cần thiết khác. Có thể dùng cách thức tiêm thuốc để chữa trị nguồn bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*