Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Đau lưng – một vấn đề đáng lo ngại cho sức khỏe mà phần đông tất cả chúng ta đều từng trải qua. Có vô số thống kê về bệnh này, trong đó, một vài khẳng định rằng trong 10 người ở độ tuổi thành niên thì có đến 9 người sớm muộn gì cũng sẽ mắc bệnh này trong cuộc đời. Một vài khác thì lại nói chỉ có tương đối khoảng 4 người trong 5 người mà thôi. Những số khác nữa thì tuyên bố rằng, ở Mỹ, đau lưng là căn nguyên thường gặp thứ năm cho việc đi gặp bác sĩ. Bất kể là những thống kê trên có chính xác hay không, chúng đều cho ta thấy được đau nhức ở lưng là một mối bận tâm đối với nhiều người trên thế giới.

1 tri benh dau lung 300x225 Đau lưng và hội chứng đuôi ngựa

Cơn đau có thể được chia thành nhiều loại. Nó thường được phân loại bằng những vùng mà ta cảm nhận được. Những loại đó là: đau gáy, đau lưng giữa, đau thắt lưng, và đau xương cụt. Loại phổ biến nhất người ta thường mắc phải đó là đau nhức ở lưng dưới. Những cơn đau kéo dài gần 6 tuần gọi là đau cấp tính, từ 6 đến 12 tuần là đau bán cấp tính, và dài hơn 12 tuần nữa là đau kinh niên.

Do có nhiều kiểu đau khác nhau bởi thế căn do của chúng cũng khác nhau. Loại thường gặp nhất chính là do hệ quả của sự căng thẳng và sức ép đối với xương sống. Những tư thế thường thường, kể cả khi ngồi, tài xế, hay đứng cũng đều là lý do cốt yếu gây ra vấn đề về lưng. Những căn nguyên khác có thể được gây ra bởi thực hiện chống đẩy phản khoa học cách, không khởi động/thả lỏng khi tập thể dục hoặc là ngủ trên một tấm đệm không bảo đảm. Các vấn đề về lưng có thể cử động liên quan đến nhau, như hậu quả của việc ngồi trước máy tính cả ngày, đặt nhiều sức ép lên cổ từ những cảm xúc cá nhân hoặc tinh thần bị căng thẳng.

Trong một vài trường hợp. Cơn đau của mỗi cá nhân có thể trái ngược. Một số người có thể chịu những cơn đau buốt thấu xương trong thời gian ngắn nhưng những người khác lại có thể phải cam chịu một cơn đau kéo dài vô tận. Một số người thấy đau ở vùng này nhưng người khác lại thấy đau ở chỗ khác. Những người bệnh thường được kê thuốc giảm đau để giải quyết cơn đau nhưng có một vài phương pháp khác cũng giúp giải quyết được vấn đề. Những liệu pháp vật lý sử dụng nhiệt đã được đưa ra, ví dụ như tắm nước nóng, dùng túi chườm nóng hay nén lạnh cũng có hiệu nghiệm rất tốt. Mát xa, những bài thể dục chuyên môn và căng duỗi cơ thể cũng được nhắc đến liên tục.

Có thể có vấn đề nào đó nghiêm trọng hơn nếu bạn thấy mình đang có những triệu chứng khác về bệnh đau lưng. Và nếu bạn đang bị sốt hoặc xuống cân đột ngột không bình thường cũng như cơn đau kéo dài thì việc tham khảo ý kiến bác sĩ đa khoa là rất cấp thiết.

Một trong những vấn đề xấu nhất đối với sức khỏe do những vấn đề về lưng tạo ra đó là Hội chứng đuôi ngựa. Bệnh này rất hiếm nhưng rất khó chữa trị, nó thường là hậu quả từ những tổn thương trong cột sống. Đuôi ngựa là một chùm các dây thần kinh nằm ở đáy của tủy sống – cái mà chi phối cảm giác của chi dưới giữa. Hội chứng này được đặt tên bởi một nhà giải phẫu có tên là Andreas Lazarius tại Mỹ-Latin vào thế kỷ 17, và nó có tên là “Hội chứng đuôi ngựa” do nó có vẻ khá giống với đuôi ngựa. Bệnh này do sự nén các dây thần kinh tạo lên và có thể sẽ tồn tại trong thời kỳ dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe giả dụ không được chẩn đoán hay được giải quyết kịp thời.

Biểu hiện của hội chứng đuôi ngựa gồm có: liệt cảm giác các chi dưới, vùng hậu môn, đường ruột hoặc rối loạn bàng quang. Bệnh thường do những áp lực và tổn thương tới đuôi ngựa gây lên như quan hệ tình dục, đạn đạo, khối u, nhiễm khuẩn da, chọc đoạn cột sống lưng, lệch đĩa đốt sống trung tâm hoặc hệ quả của bệnh viêm cột sống kinh niên. Hội chứng đuôi ngựa có thể chẩn đoán được qua máy MRI. Bệnh này rất hiếm nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ nếu đau nhức ở lưng tạo ra những triệu chứng nguy hiểm hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*