Đau nhức ở lưng: Ảnh hưởng từ bệnh nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm khuẩn tiểu (UTls) là bệnh lý tương đối phổ biến và thường ít gây hại cho bệnh nhân nếu được khám phá và điều trị sớm. Nhiễm trùng đường tiểu là một bệnh nhiễm khuẩn thường gặp khi vi khuẩn gây bệnh đi vào lỗ tiểu và nhân lên trong đường tiểu hoặc do vi khuẩn từ máu đến định cư tại nơi này. Đường tiểu, hay đường tiểu, bao gồm hai thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Bình thường nước tiểu vốn vô trùng. Cấu tạo đặc biệt ở vị trí niệu quản gắn vào thành bàng quang có tác dụng như một van chống trào ngược nhằm ngăn ngừa nước tiểu đi ngược từ bàng quang lên thận. Dòng chảy của nước tiểu cũng là một lực cơ học giúp tống xuất vi khuẩn nếu chúng thâm nhập vào đây. Tất cả các đối tượng đều có thể mắc nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Chúng xảy ra ở cả nam giới và nữ giới, nhưng theo kết quả điều tra của bệnh viện NKUDIC thì nhóm phụ nữ có nhiều hơn 50% cơ hội dễ mắc bệnh hơn đàn ông.

Các triệu chứng của nhiễm khuẩn tiểu mà bạn có thể gặp như: đều đặn muốn đi tiểu, tiểu đau, nước tiểu có màu đục và mùi lạ thường, sốt, đau ê ẩm vùng lưng và tiểu ra huyết.

Đối với việc nhiễm khuẩn đường tiểu có dấu hiệu như ớn lạnh, sốt cao, muốn nôn, nôn mửa, đau vùng hạ sườn thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu trên hay còn gọi là nhiễm khuẩn thận gây lên những cơn đau nhức ở lưng và có thể sẽ có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Chúng thường gây ra cảm giác rất khó chịu thành ra cần phải được sự điều trị ngay nếu không sẽ gây ra những biến chứng đáng cảnh báo cho thận.

Những trường hợp viêm bàng quang nhẹ nhàng có thể tự lành mà không cần điều trị nào, dù vậy vì chúng có tài năng gây nên những biến chứng nặng nề nên tất cả các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiết niệu dù nặng hay nhẹ đều được khuyến cáo chữa trị kỹ càng. Thuốc chữa trị thường sử dụng là các kháng sinh, hoặc các loại thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc acetaminophen phụ thuộc vào loại vi khuẩn cũng như vị trí nhiễm trùng. Khi được điều trị, thì bệnh có thể hết các biểu hiện chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận hoặc bể thận do tái phát đột ngột. Nhiễm khuẩn đường tiểu thường tái phát từ 3 lần trở lên trong vòng 1 năm, bởi thế các cuộc chữa trị có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm. Thi thoảng nhiều bác sĩ cũng không biết rõ nguyên cớ cớ sao nhiễm khuẩn đường tiết niệu lại có hàm lượng tái phát cao như vậy, ngoài việc ra sức chữa trị thì bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân nên thực hiện một vài biện pháp cốt yếu để đề phòng bệnh:

- Vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh

- Vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục trước và sau khi giao phối

- Đi tiểu trước và sau khi giao cấu.

- Không được nhịn tiểu. Nếu nhịn tiểu sẽ làm tăng nguy cơ cho vi khuẩn phát triển.

- Mặc quần áo thoáng khí.

- Uống nhiều nước nhằm tăng lượng nước tiểu để tống xuất vi khuẩn khỏi đường tiểu.

- Ăn nhiều loại hoa quả như trái việt quất và dứa tăng cường vitamin để ngăn trở sự tích trữ vi khuẩn ở đường tiểu. Bởi vì nhiễm khuẩn tiểu sẽ có những ảnh hưởng trực tiếp và tạo ra căn bệnh đau lưng không mong muốn bởi vậy cần phải có những biện pháp điều trị càng sớm càng tốt và thực hiện hoàn chỉnh các bước ngăn ngừa để phòng ngừa nhiễm khuẩn tiểu cũng như căn bệnh đau lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*