Đau nhức ở lưng trong quá trình có thai

Không phải tất thảy các phụ nữ đều bị đau nhức ở lưng trong quá trình có thai. Một vài phụ nữ trải qua giai đoạn mang thai mà không bị gặp bất cứ một cơn đau ê ẩm vùng lưng nào và một số phụ nữ khác chỉ gặp các triệu chứng nhẹ ở vùng lưng như khó chịu, hơi tức tối hoặc căng lưng nhưng không phải đau nhức ở lưng. Tuy vậy, phần nhiều các phụ nữ đều gặp tình trạng này khi có thai do có rất nhiều nhân tố biến hóa khác thường là nhân tố bên trong.

1 dau lung khi mang thai 300x195 Đau lưng trong quá trình mang thai

  nguyên cớ gây lên đau lưng trong khi mang thai  

Cơ thể người phụ nữ khi có thai phải chịu rất nhiều biến hóa và sức ép. Một trong những biến hóa lớn đó là vấn đề cân nặng. Trọng lượng được tăng thêm một cách chóng vánh và liên quan đến cơ thể theo một cách hoàn toàn khác so với trước kia, khác thường là liên quan đến cột sống, xương chậu và xương sườn – nơi thường được tin là trung tâm cơ thể.

Trung tâm cơ thể không những là nơi chủ yếu chịu sức ép của cân nặng mà còn đóng một vai trò rất quan trọng giúp cơ thể di chuyển. Khi trung tâm cơ thể thay đổi trong quá trình mang thai, các cơ bắp sẽ bị đè nén nhiều hơn và dẫn tới làm việc quá sức. Hơn nữa, trọng lượng tăng thêm ảnh hưởng một sức ép vào các đốt sống dẫn tới các cơn đau khó chịu ở các mức độ trái ngược. Không những vậy, đôi chân cũng phải làm việc nhiều hơn do cân nặng thay đổi và áp chế lên xương chậu do phản lực ảnh hưởng lại từ mặt đất. Nói tóm lại, có rất nhiều căn nguyên khiến người nữ giới mắc phải các chứng bệnh về lưng trong giai đoạn này.

   Các mẹo giúp loại trừ các cơn đau nhức ở lưng trong quá trình mang thai  

Để giảm đau hiệu quả, người phụ nữ nên nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào cảm thấy cần thiết nhưng ko nên nghỉ quá lâu, đặc biệt là nằm bẹp trên giường. Các nghiên cứu khoa học cho thấy nghỉ quá lâu trên giường có hại cho lưng. Khi bạn có thai, bạn nên nghỉ ngơi một cách đều đặn nhưng trong thời gian ngắn, ngồi và ngủ chợp mắt bất kỳ khi nào bạn thích nhưng ko được dùng nhiều không kể xiết thời gian nằm trên giường, điều này sẽ làm lưng bạn càng tồi tệ hơn.

Lưu ý tới tư thế nằm ngủ và nên nằm nghiêng chứ ko nên nằm ngửa. Khi nằm nghiêng, giữ đầu gối hơi cong và nên đặt một chiếc gối giữa 2 đầu gối hoặc dưới bụng. Chìa khóa của vấn đề là biến hóa các tư thế nằm nghiêng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái nhất.

Lưu ý tới các tư thế cử động sinh hoạt hàng ngày. Khi ngồi nên đặt một chiếc gối ở lưng để hỗ trợ cho lưng, giảm độ cao của ghế xuống một chút để có cảm giác thoải mái hơn, ngồi nghỉ bất cứ khi nào có cảm giác cần thiết. Các cử động nên thực hiện một cách khoan khoái, chậm rãi, căn chỉnh thích hợp với sức chịu đựng của cơ thể. Để thực hiện đúng những điều này không dễ dàng gì nhưng bạn nên tập dần để tạo thành thói quen và nó giúp ích rất nhiều cho lưng của bạn.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về việc có nên tập luyện các bài tập khoan khoái. Các bài tập này sẽ giúp giảm căng cơ và sức ép lên cơ. Bơi lội và đi bộ khoan khoái là những bài tập giúp ích khá nhiều trong việc giảm đau và giảm căng thẳng.

Tóm lại, bạn hãy tự quan tâm đến sức khỏe của mình đầu tiên khi có thai. Nghỉ ngơi đầy đủ nhưng không nằm quá nhiều, luyện tập các bài tập khoan khoái cần thiết, tắm bằng nước ấm và có thể mát xa nếu bạn thấy thoải mái. Trong trường hợp bạn bị đau ê ẩm vùng lưng quá nặng và kéo dài trong nhiều ngày bạn nên đến gặp ngay bác sĩ để có những cách thức chữa trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*