Đau thần kinh tọa không chỉ do một căn nguyên là thoát vị đĩa đệm tạo ra.

Nói đến thần kinh tọa thì nhiều năm trở lại đây số lượng bênh nhân mắc bệnh này càng càng càng ngày càng nhiều. Nó gây lên cho bệnh nhân đại phần lớn những cơn đau vùng thắt lưng kéo dài xuống chân rất dữ dội, thường tái phát nhiều lần, mỗi đợt kéo dài từ 1->2 tuần, đau tăng dần khi ho, hắt hơi hoặc cúi gập người các vận động không hợp lý khi cử động khi cử động. Dần dần những cơn đau sẽ liên tiếp hơn và kéo dài hàng tháng trời. Không những thế bệnh nhân còn cảm thấy như ngứa ran, tê , kim châm tương ứng với cùng bị đau và sức khỏe của bệnh nhân có thể sẽ giảm súc nghiêm trọng.

Đau thần kinh tọa thường gặp ở nam giới độ tuổi từ 30-50 nó xuất hiện khi rễ thần kinh bị thương tổn hay còn gọi là       thoát vị đĩa cột sống       thường chiếm khoản 90->95%

  •       Thoát vị đĩa đệm       : là căn do phổ biến nhất của đau thần kinh tọa do tổn thương đến rễ thần kinh, bởi vì đĩa xương sống giữa các đốt sống bị thoái hóa do bao xơ bên ngoài đĩa xương sống bị rách giải phóng nhân nhầy bên trong đè lên các dây thần kinh gây tổn thương rễ.       Thoát vị đĩa xương sống       thường xảy ra do lao động quá sức hoặc làm việc không hợp lý tư thế gây lên những cơn đau cấp tính. Hoặc cũng có thể do tuổi tác làm mất đi tính linh hoạt của đĩa đốt sống. Thêm nữa còn một số căn do khác cũng có thể gây đau thần kinh tọa như :
  • Trượt cột sống : triệu chứng này xảy ra khi đốt sống bị trượt ra phía trước hoặc phía sau trên một đốt sống khác, hiện tượng này gây thương tổn nghiêm trọng đến cột sống cũng như các rễ thần kinh.
  • Chấn thương : những chấn thương đột ngột cũng gây đau thần kinh tọa vì những lực mạnh liên quan trực tiếp đến cột sống có thể làm gãy xương cột sống hoặc gãy xương chậu.
  • Và những nguyên nhân thường gặp khác như : hẹp ống lưng dưới hoặc viêm nhiễm do vi khuẩn làm nhiễm khuẩn cột sống.

Đau thần kinh tọa thường không dễ khám phá cả khi sử dụng phương pháp chụp X quang, hay cộng hưởng từ. Bởi vậy để có những thành quả chính xác nhất về bệnh này chúng ta cần nên có sự giúp đỡ của bác sĩ chuyên khoa. Khi đã có những chẩn đoán sơ bộ về bệnh được gây ra bởi nguyên nhân nào và tùy thuộc vào mức độ của bệnh bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Tham khảo thêm bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh thoát vị đĩa đốt sống hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*