Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng những đốt sống thường gặp

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở vị trí L4-L5, L5-S1, tuy không gây chết người nhưng để lại nguy cơ tàn phế cao. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Tại sao thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường xảy ra ở đốt sống L4-L5, L5-S1.

Đĩa đệm được ví như chiếc “lò xo” giảm xóc cho cơ thể. Khi đĩa đệm bị thoái hóa, thoát vị sẽ chèn ép lên các rễ thần kinh hoặc tủy sống gây đau nhức ê ẩm. Cột sống thắt lưng gồm nhiều đốt sống nhưng hiện tượng thoát vị thường xảy ra ở vị trí L4-L5 và L5- S1 vì đây là những đốt sống cuối cùng của phần thắt lưng cùng với một loạt các cơ, dây chằng, mô mềm, nó giữ một loạt các chức năng bao gồm cả việc hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể và tạo cho cơ thể những bước đi linh hoạt theo nhiều hướng khác nhau.
Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần dựa trên những chẩn đoán lâm sàng chính xác như chụp X quang thường (thẳng – nghiêng); Chụp X quang bao rễ cản quang; cộng hưởng từ (MRI). Đối với các đĩa đệm ở đốt sống L4-L5, L5-S1 thường gặp là hiện tượng 1 đĩa đệm bên trên thoát vị khiến đĩa đệm liền kề bị thoát vị theo. Ví dụ: tổn thương rễ S1 do đĩa đệm L5-S1 chèn ép. Riêng rễ L5 do thoát vị đĩa đệm ở cả L4-L5 và L5-S1 chèn ép. Đồng thời, sự tác động của dây thần kinh L5 do sự chèn ép của một đĩa đệm thoát vị có khả năng gây ra đau nhức xuống hông rồi chạy dần xuống chân, tê bì ngón chân.
Nếu đĩa đệm thoát vị chèn ép vào dây thần kinh S1 sẽ khiến chân mất phản xạ, tê yếu và khi đứng, đi bị nghiêng người sang một bên. Lấy bên không đau làm trụ.

Xem thêm: Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm phù hợp cho mọi lứa tuổi

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

cấu trúc đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoát vị

cấu trúc đĩa đệm cột sống thắt lưng bị thoát vị

Tùy theo tình trạng bệnh sau khi khám xét nghiệm bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp chữa trị phù hợp cho bạn.
Nếu ở mức độ nhẹ có thể uống thuốc, dùng cao dán giảm đau, thuốc giãn cơ. Tuy nhiên những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời, nếu lạm dụng sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc, nhờn thuốc, sưng tấy, phù nề do tác dụng phụ. Phải tuân thủ ý kiến của bác sĩ về thời gian và liều lượng dùng. Tuyệt đối không được tự ý mua loại thuốc này về dùng.
Một thời gian dùng thuốc không khỏi bạn nên áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như cứu ngải, châm cứu, bấm huyệt, kích điện, chiếu tia hồng ngoại, tiêm ngoài màng cứng… Những bài thuốc Đông y lành tính cũng được bác sĩ khuyến khích bệnh nhân sử dụng. Tuy nhiên chúng có nhược điểm là tác dụng chậm, người bệnh cần sử dụng ở một thời gian dài.
Phẫu thuật là điều cuối cùng người bệnh nghĩ tới. Tuy nhiên theo những nghiên cứu thực tế có đến 90% người thoát vị đĩa đệm điều trị khỏi không cần phẫu thuật. Cần thiết hơn cả là việc giữ tinh thần lạc quan, duy trì một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học.

Tham khảo: Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm ở người lái xe và người chơi thể thao sai cách

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*