Điều trị thoát vị đĩa xương sống

Điều trị thoát vị đĩa đốt sống có thể sẽ gây cảm giác buồn chán với tất thảy mọi người bởi vì đại đa phần các cách thức đều chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời. Bài viết này sẽ đàm luận về các cách thức điều trị phổ biến nhất cho thoát vị đĩa đệm và 3 điều bạn có thể làm ở nhà để nâng cao tình hình. Nhưng trước khi đi sâu vào vấn đề thì trước tiên chúng ta nên tìm hiểu thoát vị đĩa cột sống là gì, từ đó có thể hiểu lí do vì sao các lời khuyên tôi đưa ra trong bài viết lại có thể giúp bạn giảm đau.

Các đĩa của cột sống là các tấm đệm lót được đặt ở giữa các xương. Chức năng chính của đĩa là hấp thu sốc, che chở xương từ các áp lực nặng, tránh được những đau buốt có thể xáy ra. Mỗi đĩa đệm cột sống bao gồm hai phần chính: một vòng cứng ở bên ngoài và một thạch mềm trung tâm ở bên trong được gọi là hạt nhân. Thạch ở trung tâm là rất quan trọng bởi đây là nơi lưu giữ ôxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho đĩa luôn khỏe mạnh và chữa lành nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Một trong những vấn đề phức tạp trên các đĩa là chúng không nhận được nguồn cung cấp máu tốt. Thường thường cơ thể dùng máu truyền tải ôxi và các chất dinh dưỡng đến nơi bị chấn thương, do đó có thể lành nhanh hơn. Một trong những lời khuyên tôi cung cấp cho bạn trong bài viết này sẽ giúp mang ôxi và các dưỡng chất cho các thạch của đĩa để chữa bệnh nhanh hơn.

Trong trường hợp thoát vị đĩa xương sống thì các vòng bên ngoài bị vỡ và thạch trung tâm bắt đầu chuyển vào những nơi bị chấn thương. Điều này là nguyên nhân gây ra đĩa bị trồi ra, chạm vào các dây thần kinh của cột sống gây ra các đau nhức. Thêm vào đó, các dây thần kinh bị ảnh hưởng thì có thể tạo lên rất nhiều sự khó khăn vì các dây thần kinh chỉ đạo toàn bộ mọi thứ trong cơ thể. Trên thực tiễn, một điều mà bạn không hề biết về đĩa xương sống cột sống là nó không cảm nhận được cảm giác đau nhói, thoạt nghe thì nó có vẻ rất lạ nhưng nếu xem xét kĩ hơn thì điều đó là đúng bởi nó thu nạp sốc nên nếu có thể cảm nhận được nỗi đau buốt thì bản thân chúng ta sẽ bị đau cả ngày. Bởi thế điều quan trọng để nhận ra rằng hết thảy các cơn đau thực tế là đến từ các áp lực đè lên dây thần kinh. Đây thực tại là lí do mà cách thức điều trị đĩa đệm không có hiệu quả về lâu dài vì nó chỉ tập trung chủ yếu lên các dây thần kinh gây đau nhức nhưng lại không xử lý được căn do của vấn đề đó là thoát vị đĩa đệm. Ví dụ đại đa số các bác sĩ sẽ bắt đầu bằng cách cho người bệnh của mình thư giãn cơ bắp và sử dụng thuốc giảm đau nhưng các cách thức này thực sự chỉ có hiệu quả 30%. Lí do được đưa ra là chúng chỉ làm tê liệt các dây thần kinh nhưng không làm gì để xử lý các vấn đề cho đĩa đốt sống.

Vật lí trị liệu cũng thường được khuyên sử dụng và mặc dù tôi cũng hay sử dụng vật lí trị liệu nhưng nó cũng không cho một kết quả lâu dài. Điều này cũng đúng cho tiêm đau (như là tiêm các hoocmon chống viêm và dị ứng hay gây tê ngoài màng cứng) thường chỉ giảm đau chiếm 50% thời gian bình thường nhưng sau đó các cơn đau lại tái phát.

Phẫu thuật có tỉ lệ thành công thấp nhất trong tất thảy các liệu pháp (khoảng 16%) đó là lí do vì sao mà đa phần các bác sĩ sẽ thử tất thảy các cách thức khác trước khi tiến tới phẫu thuật. Không chỉ vậy, phẫu thuật cũng chỉ là tạm thời và nếu thế bạn may mắn thì các cơn đau sẽ quay trở lại trong vòng 5 năm kẻ từ khi phẫu thuật.

Đó là lí do tại sao nhiều người đã có những khoảng thời gian ngặt nghèo khi kiếm tìm một phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm có thể áp dụng được trong thời gian dài. Có một tin tốt là đích thực có một số cách thức điều trị hiệu quả và nó thường được phối hợp giữa các phương pháp chữa trị. Trong bài này tôi sẽ cung cấp cho bạn 3 cách thức chữa trị đơn giản có thể thực hiện được ở nhà và bên cạnh đó tôi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn tài nguyên đem lại lợi ích ở cuối bài nếu vậy bạn muốn tìm hiểu thêm. Mỗi phương pháp điều trị thoát vị đĩa cột sống mà tôi giới thiệu dưới đây sẽ cho những thành tựu tốt nhất.

Điều trước hết tôi cung cấp cho bạn đó là dùng đá lạnh. Đa số mọi người muốn sử dụng nhiệt với trường hợp này, đó đích thực là điều tồi tàn nhất mà bạn đã làm. Nhiệt sẽ làm nguy hiểm thêm các vấn đề của dây thần kinh và làm sưng vùng bị tổn thương, thậm chí còn làm đau đớn hơn. Đá lạnh sẽ làm bại liệt các dây thần kinh và làm chậm quá trình viêm và là nguyên nhân gây ra việc chữa lành có thể nhanh hơn. Để đạt được thành quả tốt nhất từ đá lạnh, bạn nên sử dụng đá thật hơn là đá thay thế (như là rau đông lạnh) và bạn nên đặt đá trên da ở đĩa phương đau. Để đá trong vòng 15 phút hoặc cho đến khi nào bạn có cảm giác tê tùy theo điều kiện nào đến trước. Sau đó lặp lại điều trị bằng đá mỗi giờ – nó sẽ chiếm khoảng từ 3 đến 4 phương pháp trước khi bạn có cảm giác có bất kì sự thuyên giảm nào và thường thì mất đến 3 ngày để bạn có thể nhận ra sự khác biệt.

Phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đốt sống tiếp theo đó là một bài tập đơn sơ bằng cách sử dụng một quả bóng trị liệu. Đó là một quả bóng lớn bạn có thể thấy ở các câu lạc bộ về sức khỏe hoặc phòng khám trị liệu. Mặc dù vậy, người ta sử dụng chúng cho các bài tập bụng, tập thể dục và bạn sẽ thấy chúng rất dễ dãi. Giản đơn là chỉ ngồi trên quả bóng và khoan khoái nảy lên và xuống khoảng 5 phút mỗi ngày. Bởi vì trong đĩa xương sống chứa ôxi và các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc điều trị. Bài tập này sẽ bơm ôxi và các dưỡng chất nhanh hơn để tiện cho việc chữa lành.

Phương pháp điều trị sau cùng là một bài tập thể dục bằng cách dùng một tấm bật lò xo nhỏ. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng và bạn chỉ cần đứng ở giữa tấm bật lò xo và luyện tập 5 phút mỗi ngày. Bài tập này không khuyến nghị nhảy đi đi lại lại sẽ giúp cân đối các cơ quan trong tất cả cột sống trong đó có rất nhiều áp lực có thể giảm đi cho đĩa bị chấn thương. Bài tập này cần một chặng đường dài không chỉ làm giảm đau mà còn có thể chữa thoát vị đĩa cột sống.

 Click để tham khảo thêm các phương pháp     chữa trị thoát vị đĩa cột sống    .

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*