Giải quyết đau nhức ở lưng một cách hiệu quả nhất

Đau ê ẩm vùng lưng là một trong những căn bệnh phổ biến nhất trong thời đại hiện giờ. Các nghiên cứu cho thấy, 80% dân số thế giới bị đau điếng lưng một lần nào đó trong đời. Điều đáng ngại nhất về bệnh lý này là các cách thức điều trị chỉ có công dụng trong một thời gian nhất định.

1 benh dau that lung 300x217 Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Vậy nguyên cớ chính xác tạo ra đau điếng lưng là gì làm cách nào bạn có thể chữa trị mang lại hiệu quả lâu dài?

   kết cấu của lưng  

Trước khi đi vào lý do chi tiết của đau nhói lưng, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về cấu trúc căn bản của lưng. Lưng là một bộ phận được cấu thành bởi cơ, xương và dây chằng. Xương lưng gồm toàn bộ 24 đốt xương được nối thẳng hàng với nhau. Chức năng chính của xương lưng là bảo vệ tủy sống bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy qua các lỗ nằm trong các đốt sống. Vả lại, một chức năng quan trọng của xương lưng còn có chức năng giúp cơ thể có một tư thế thẳng. Để có thể di chuyển và thực hiện các cử động hàng ngày như với, cúi, nhặt… xương lưng phải có tính linh hoạt và bởi vậy nó phải cần đến các đốt xương nhỏ hơn. Mặc dù vậy, lưng không có khả năng chỉ cần có độ linh hoạt mà còn cần phải chắc chắn và ổn định, vì thế cần có sự tương trợ của hệ thống các cơ và dây chằng.

Các ảnh hưởng mạnh lên lưng và sức ép đè lên dây thần kinh có thể tạo lên đau nhói lưng và các biểu hiện lan cả lên gáy, cổ, tay và cánh tay.

  Các kiểu đau ê ẩm vùng lưng  

Đau lưng có thể xuất hiện bất bất ngờ không báo trước và rút xuống ngay lập tức sau vài ngày mà bạn không hề làm bất kỳ việc gì cả. Tuy vậy, thông thường, bệnh lý này thường kéo dài cho đến tận vài năm. Đây là loại đau lưng mà chẳng thể tìm ra nguyên cớ cốt yếu của vấn đề nên rất khó để chữa trị.

  căn do tạo ra đau ê ẩm vùng lưng  

Nguyên cớ tạo ra đau nhức ở lưng gồm có nguyên nhân cụ thể và nguyên nhân không cụ thể. Các nguyên cớ rõ ràng là những nguyên cớ có thể xác định một cách cốt yếu, chính xác từ bên trong. Các nguyên do không chính xác là những nguyên nhân chẳng thể tìm ra được gốc rễ vấn đề. Như đã nhắc tới, những căn do này thường gây ra đau mãn tính đến tận nhiều năm và vì chúng không được xác định cụ thể nên khó có thể điều trị.

Một số nguyên cớ rõ ràng đó là đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, đau xương, nứt xương, gãy xương , loãng xương, bong gân, co cơ.

Tuy các nguyên do không rõ ràng rất khó để xác định chắc chắn, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu người ta đã tìm ra các nguyên nhân đó là:

&Bull; các cử động không đúng

&Bull; ít hoạt động thể chất dẫn đến các cơ bị yếu đi và mất độ cứng rắn của các bộ phận tương trợ như xương sụn, dây chằng.

  phương pháp điều trị  

Dùng thuốc: là một cách thức thường gặp vì tiện lợi nhưng thường chỉ tập trung vào xử lý biểu hiện của bệnh chứ không giải quyết nguyên nhân gây lên bệnh. Đại đa số các bác sĩ cho các người bệnh thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol. Tuy vậy bạn nên nhớ rằng, thuốc giảm đau chỉ có thể có công dụng trong một thời gian rất ngắn và không có tác dụng trong thời gian dài. Bạn chỉ nên sử dụng khi đau chẳng thể chịu đựng được nữa.

Phẫu thuật: được tin là giải pháp cuối cùng khi mà các cách thức khác đều thất bại. Cách thức này chứa đựng rất nhiều rủi ro, tốn kém chi phí và nhiều biến chứng sau khi chữa trị.

Vậy bạn có thể làm gì để xử lý đau ê ẩm vùng lưng một cách an toàn và hiệu quả?

  Thuốc đề phòng đau ê ẩm vùng lưng  

Bạn không hề nghe nhầm, vâng, thuốc phòng tránh đau ê ẩm vùng lưng là những gì bạn cần! Khá giống với thuốc đề phòng cảm cúm có thể giúp bạn tránh bị ốm trong tương lai, bạn phải làm gì đó để lưng của bạn không bị đau trong tương lai. Nếu thế bạn đã bị đau lưng, đừng băn khoăn, hãy xử lý các cơn đau quằn quại bằng thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi, bạn đã ở trong tư thế sẵn sàng để sử dụng nó.

  Thuốc phòng tránh đau nhức ở lưng gồm có 3 quy tắc vàng:  

  luật lệ 1:   luyện tập thể dục 4-5 lần 1 tuần

Hãy bắt đầu luyện tập dần dần nếu bạn chưa quen, không quan trọng mức độ tập luyện của bạn là mạnh hay yếu. Chương trình luyện tập lý tưởng là bao gồm nhiều động tác không giống nhau và được thực hiện tăng dần cường độ. Nếu bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn nên nghỉ một thời gian trước khi bắt đầu các bài tập với cường độ nhẹ như: đi bộ, chạy bộ dễ chịu, bơi lội. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập tạ hoặc tập aerobic ảnh hưởng mạnh. Các bài tập này không chỉ làm cho bạn mạnh mẽ hơn mà còn phòng ngừa được loãng xương.

  luật lệ 2:   giảm béo

Trọng lượng so với chiều cao luôn là một yếu tố chính gây lên đau lưng. Một phần là do cân nặng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống. Vậy nếu bạn phải mang vác một vóc dáng càng đồ sộ, thì cột sống của bạn càng phải cố gắng gánh chịu nó. Ngoài muôn vàn cac lý do có thể khác, một căn do là săn chắc cơ thể dĩ nhiên là sẽ trợ giúp bạn đối phó với các vấn đề về lưng. Để giảm cân, bạn cũng sẽ phải chú tâm tới chế độ ăn uống của mình.

  quy tắc 3:   Thực hiện các tư thế một cách đúng đắn

Một tư thế đúng đắn có thể được xác định là luôn luôn duy trì cột sống thẳng trong quá trình thực hiện các hoạt động hàng ngày như nằm, ngồi, đứng, đi, tập luyện, nâng tạ, nâng vật nặng từ dưới đất lên.

Hoạt động đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần xác định hình dáng cơ thể bạn mà nó còn giúp bạn tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, tư thế thích hợp giảm hạ rủi ro chấn thương khi bạn thực hiện các động tác vô cùng mãnh liệt trong quá trình tập luyện. Ngược lại, tư thế phản khoa học sẽ làm suy yếu cơ, dây chằng, xương sụn xung quanh cột sống khiến bạn dễ bị thương hơn.

Tóm lại, dùng thuốc chỉ có thể làm bớt đau trong thời gian ngắn. Giả dụ bạn muốn loại bỏ hoàn toàn được các cơn đau, bạn cần phải có các biện pháp hiệu quả khác như tăng sức mạnh lưng của bạn. Hơn nữa, bạn có thể nhận được hàng triệu lợi ích từ việc tập thể dục thường xuyên mang đến.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*