Hiểu biết chung về thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng là một bệnh thường gặp ở người cao tuổi thế nhưng hiện nay tỷ lệ người trẻ mắc các bệnh về xương khớp ngày càng tăng lên do bị chấn thương hoặc sinh hoạt không lành mạnh…

Đặc điểm của thoái hóa khớp háng là đau nhức và khả năng cử động rất hạn chế. Thoái hóa khớp háng được chia làm hai loại là nguyên phát và thư phát. Thoái hóa háng nguyên phát thường gặp ở người trên 50 tuổi thường do quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể. Thoái hóa khớp háng thứ phát hay sảy ra sau những chấn thương hoặc những biến dạng gặp phải như: gãy cổ xương đùi, trật khớp háng…

Hiểu-biết-chung-về-thoái-hóa-khớp-háng

Hiểu biết chung về thoái hóa khớp háng

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp háng

1. Cũng giống như nguyên nhân bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp háng có thể do lạm dụng sức chịu đựng của khớp, do chấn thương, lão hoá, béo phì, tật bẩm sinh, bệnh thống phong, bệnh tiểu đường, các bệnh lý nội tiết…

2. Bệnh thoái hóa khớp háng có tới hơn 50% là do quá trình thoái hóa tự nhiên theo thời gian, tuổi tác càng cao thì việc thoái hóa khớp ở người cao tuổi thường hay gặp.

3. Do các cấu tạo bất thường của khớp háng và chi dưới cũng gây nên bệnh thoái hóa khớp háng.

4. Chứng sai khớp bẩm sinh là nguyên nhân hay gặp.

5. Chứng chỏm khớp dẹt là hậu quả của loạn sản sụn xương đầu xương đùi.

6. Chứng ổ cối lồi vào sâu, chứng chân thấp cao, chân quẹo.

7. Do một số bệnh liên quan ảnh hưởng tới khớp háng như viêm khớp do thấp, viêm khớp nhiễm khuẩn….

8. Bệnh khớp do chuyển hóa như đái tháo đường, Gout …

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp háng

Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thoái hóa khớp háng bị đau vùng bẹn, sau đó lan xuống đùi, đi khập khiễng, khó thực hiện một số động tác như: giạng hay khép háng, gập đùi vào bụng, ngồi xổm, lên xe đạp, ngồi kiểu cưỡi ngựa,… Sau đó, mức độ đau tăng dần gây khó khăn khi đi lại và đến giai đoạn nặng,thoái hóa khớp háng có thể gây teo cơ ở mông và đùi, hẹp khe khớp, mọc gai xương, biến dạng khớp,….

Phòng ngừa thoái hóa khớp háng bằng cách nào?

  • Người thừa cân, béo phì cần có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để giảm cân, đỡ sự quá tải cho hệ xương khớp nhất là khớp gối và cột sống. Các nghiên cứu cho thấy khi cơ thể tăng thêm 1kg thì cột sống phải gánh thêm 4kg.
  • Hạn chế uống bia, rượu vì uống nhiều bia, rượu có thể gây hoại tử chỏm xương đùi. Không lạm dụng corticoide.
  • Tránh các chấn thương gãy cổ xương đùi, trật khớp háng.
  • Cần hạn chế các động tác, tư thế làm việc có hại cho khớp như xách nặng, khuân vác nặng, ngồi, đứng, làm việc không đúng tư thế quá lâu.

Hiểu-biết-chung-về-thoái-hóa-khớp-háng

  • Tập đều đặn vào buổi sáng các bài khởi động khớp hay chơi thể dục thể thao ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng tốt cho khớp và cho cả nhiều cơ quan khác như tim mạch, hô hấp.

Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp háng

Trên thực tế, thoái hoá khớp hay viêm khớp thoái hoá có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào. Tuy nhiên thoái hoá khớp lớn thường gặp hơn, nhất là những khớp chịu lực nhiều như khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân.

Việc điều trị thoái hóa khớp háng hiện nay còn phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của bệnh. Ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể dùng các phương pháp điều trị bằng vật lý trị liệu như: chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại và tập vật lý trị liệu…. Khi bệnh nặng hơn, có thể dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid, corticoid hay các thuốc chống thấp khớp tác dụng chậm theo đơn của bác sĩ.

Trong trường hợp bệnh nặng bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật hoặc thay toàn bộ khớp háng thay bằng khớp háng nhân tạo để khắc phục tình trạng bệnh lý và để bệnh nhân trở về cuộc sống bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*