Mẹ cần biết về giãn dây chằng gối ở trẻ sơ sinh

Bong gân, trật khớp, căng cơ, giãn dây chằng đầu gối,… là các tai nạn thường gặp trong cuộc sống hằng ngày, nhất là đối với trẻ em. Nếu không sơ cứu, chữa trị kịp thời có thể để lại di chứng về sau.

Chấn thương mô mềm là gì?

Chấn thương mô mềm bao gồm các chấn thương tại da, cơ, gân, dây chằng hoặc bao khớp. Các chấn thương tại mô mềm rất phổ biến, thường là nhẹ nhưng đôi khi có thể khá nghiêm trọng. Các chấn thương cũng có thể xảy ra một vài lần tại cùng một vị trí.

Kết quả hình ảnh cho giãn dây chằng ở trẻ nhỏ

Triệu chứng của chấn thương mô mềm

Biểu hiện phổ biến của một người bị chấn thương phần mềm sẽ là sưng, đau khi bình thường và khi vận động. Mức độ sưng và đau phụ thuộc vào vị trí tổn thương.

Một biểu hiện khá phổ biến nữa là hạn chế vận động. Tùy thuộc vào mức độ và vị trí tổn thương, các chấn thương này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Các chấn thương nặng có thể khiến trẻ em phải ngồi một chỗ, hạn chế vận động và không thể tham gia các hoạt động được.

Cách chăm sóc chấn thương phần mềm

Nghỉ ngơi và giữ yên phần cơ thể bị chấn thương. Nếu chấn thương gây đau đớn nhiều, hãy sử dụng nẹp, dây đai, băng gạc để hỗ trợ cố định phần bị chấn thương.

Dùng đá lạnh hoặc túi chườm lạnh chườm lên vết thương trong vòng 48 h sau khi bị chấn thương. Không nên đặt đá trực tiếp lên da; hãy bọc nó trong một mảnh vải và đặt lên chỗ bị sưng khoảng 20 phút sau mỗi 2 – 3 tiếng.

Nén chặt hay băng bao quanh vết thương để giúp làm giảm sưng khi con bạn di chuyển. Tuy nhiên, nên tháo bỏ phần băng này khi trẻ nghỉ ngơi hay trước khi đi ngủ. Nếu phần xung quanh phần được băng bó bị tê cứng, hãy nới lỏng dây băng.

Nâng đỡ phần bị thương càng nhiều càng tốt cao hơn tim trong 1 – 2 ngày đầu sau chấn thương. Cách này sẽ giúp giảm sưng đau. Ví dụng khi con bạn bị thương tại chân, bạn có thể sử dụng đệm hoặc gối kê lên chân trẻ mỗi khi trẻ nằm ngủ hoặc nghỉ ngơi.

Trong trường hợp cần thiết có thể sử dụng các thuốc như ibuprofen để giảm đau, chống viêm. Lưu ý dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sỹ hoặc thông tin ghi trên nhãn.

Khi nào nên đưa trẻ tới bác sỹ

  •        Hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu:

Trẻ không tiến triển tốt hơn sau 4 – 5 ngày sau chấn thương.

Trẻ cần tiến hành kiểm tra y tế trước khi muốn quay lại chơi thể thao.

Vết thương bị sưng đỏ nhiều hơn.

Trẻ bị sốt.

  •        Hãy gọi cho bác sỹ ngay nếu:

Trẻ bị rách da hay mất cảm giác tại vùng xung quanh chỗ bị thương. Đây là những dấu hiệu nguy hiểm hơn là chấn thương mô mềm thông thường.

  •        Hãy đưa trẻ đi cấp cứu nếu:

Trẻ không thể di chuyển hay có phản ứng tại vùng cơ thể bị tổn thương một chút nào trong vòng một thời gian ngắn sau chấn thương.

Trẻ bị tê cứng, lạnh cóng hay mất cảm giác tại vùng bị thương trong một thời gian dài.

Biến dạng phần cơ thể bị chấn thương.

Trẻ bị đau dai dẳng kéo dài mặc dù đã uống thuốc giảm đau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*