Nếu không biết về bệnh đau vai trái tê tay, bạn có thể gặp nguy hiểm?

Đau vai trái tê tay không còn là chứng bệnh xa lạ nữa vì hầu như ai cũng từng trải qua cảm giác khó chịu này và không biết đối phó đúng cách. Vậy để biết rõ hơn về tê bì chân tay đau mỏi vai, trước tiên bạn cần hiểu rõ hai triệu chứng bệnh này thường không đi cùng nhau, và khi đi cùng nhau thì nó là dấu hiệu của những tình trạng bệnh nghiêm trọng cần điều trị càng sớm càng tốt.

Đau mỏi vai là hiện tượng cực kỳ phổ biến

Đau mỏi vai là hiện tượng máu đến vùng vai gáy bị suy giảm gây đau nhức, hoặc do tư thế ngủ sai, gối đầu quá cao cũng khiến cổ bị đau, cứng. Nhiều tình trạng bệnh nặng có thể dẫn tới các triệu chứng khác như đau vùng sau gáy, đau đầu, chóng mặt ù tai và sợ ánh sáng, đây cũng là biểu hiện của chứng thoái hóa đốt sống cổ và đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Khi đau vai trái tê tay đi kèm với nhau và xuất hiện thêm cả những triệu chứng khác, người bệnh sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không tập trung, tư duy kém, suy giảm trí nhớ,… làm chất lượng cuộc sống bị giảm đáng kể.

Kết quả hình ảnh cho đau mỏi vai

Có thể tóm tắt các nguyên nhân gây đau mỏi vai như sau:

Tư thế ngủ sai, nằm co quắp đè lên chân (tay), nằm vẹo cổ, gối đầu quá cao

Những người có tính chất công việc đặc thù phải ngồi nhiều trước màn hình máy tính, ngồi điều hòa lâu, không nghỉ ngơi hay vận động thường xuyên sẽ khiến dây thần kinh bị chèn ép gây đau mỏi vai.

Các bệnh gây chèn ép dây thần kinh như thoái hóa đốt sống, chấn thương cổ, thoát vị đĩa đệm,… cũng là nguyên nhân gây đau mỏi vai.

Những người ít vận động khi thời tiết thay đổi dễ bị các chứng đau mỏi vai do phong, hàn,.. đặc biệt là ở người cao tuổi.

Những người mắc các chứng bệnh liên quan tới khớp, tim mạch thường gặp cả triệu chứng đau vai trái tê tay.

Cách phòng chống đau vai trái tê tay

Để đề phòng các căn bệnh về đau vai trái tê tay nói riêng và giữ sức khỏe nói chung, bất kì ai trong chúng ta đều cần để tâm tới sức khỏe của bản thân, bắt đầu bằng việc sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, xây dựng chế độ ăn hợp lý, cung cấp đa dạng dưỡng chất và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Một số thói quen tốt cần xây dựng như:

Đứng, ngồi làm việc, nằm ngủ, nằm xem TV đều phải đúng tư thế, nghe điện thoại không nên kẹp vào vai…

Những người lao động hay phải cúi nên có những bài tập riêng hàng ngày để khôi phục lại chức năng của các dây thần kinh vai, gáy.

Những người ngồi làm việc lâu như dân văn phòng nên đứng lên đi lại sau mỗi 1 tiếng rưỡi để thư giãn và vận động, tránh bị cứng cơ.

Khi bị đau cổ, vai, gáy không được phép xoay, vặn mạnh vì dễ gây tổn thương nặng các dây thần kinh.

Ăn nhiều hoa quả và các thực phẩm tươi chứa nhiều vitamin.

Xoa bóp giúp giãn cơ chỗ đau, tăng cường máu đến cơ bắp khi bị tê bì chân tay.

Tốt nhất khi tình trạng đau vai trái tê tay kéo dài, người bệnh nên đi khám ở các trung tâm y tế và nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là một vài kiến thức cần biết về bệnh đau vai trái tê tay. Khi phát hiện người bệnh nên đi khám ngay lập tức để chủ động bảo vệ sức khỏe vai gáy nói riêng và sức khỏe cơ thể nói chung.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*