Nguyên cớ và các chẩn đoán của thoát vị đĩa cột sống

  Rất cần thiết để biết rằng….  

Thành phần cấu trúc nâng đỡ phần lớn xương người là cột sống bao gồm 33-34 đốt sống được gắn kết với nhau bởi các đĩa đốt sống. Các đĩa đốt sống cho phép các đốt sống chuyển động và nằm trong lân cận của các dây thần kinh cột sống. Một đĩa đốt sống bao gồm hai phần. Nó giống như một chiếc nhẫn, phần bên ngoài là sụn bao lấy phần bên trong được tạo thành từ các mô xơ.

1 benh thoat vi dia dem 175x300 Nguyên nhân và các chẩn đoán của thoát vị đĩa đệm

  Chứng thoát vị diễn ra như vậy nào?  

Do có tính sụn nên đĩa đốt sống đàn hồi và cho phép sự chuyển động. Dù vậy, nó có khuynh hướng trở nên cứng hơn do tuổi tác và gia tăng các nguy cơ vỡ khi các đốt sống tiếp tục chuyển di và khiến cho đĩa bị cứng. Điều này có thể dẫn tới việc vỡ vòng ngoài và là nguyên nhân gây ra phần xơ bên trong nhô ra. Thêm vào đó, nó đã được minh chứng rằng thoát vị đĩa cột sống có thể là hệ quả của một tai nạn ảnh hưởng đến các chấn thương hoặc các chấn thương vật lý. Sự căng thẳng dẫu vậy lại không tạo lên sự cứng lên của đĩa đệm. Quá trình nâng lên và mang các vật nặng đã gây ra các sức ép lên xương sống làm chi chúng bị vỡ và điều này thì không tùy thuộc vào tuổi tác. Dẫu vậy, các nghiên cứu cho thấy thoát vị thường xảy ra cho những cá nhân ở giữa độ tuổi 30 và 40. Đây là lí do làm sao nó không được xem xét như một căn bệnh mà chỉ được biểu thị những biến hóa hay những thoái hóa do tuổi tác diễn ra bên trong con người.

  Chẩn đoán: Các phương pháp và hiệu quả của chúng  

Thoát vị có thể được chẩn đoán dễ dàng qua các cuộc kiểm tra thể chất, tuy vậy sự tiến bộ trong công nghệ có thể cung cấp các phân tích đúng đắn hơn rất nhiều về sự tổn thương. Khi các nguy cơ chấn thương của các dây thần kinh cột sống trong trường hợp thoát vị là rất cao thì những phát hiện chính xác trong trường hợp này là bắt buộc. Các phương pháp chẩn đoán bao gồm chụp Xquang, chụp cắt lớp và MRI.

Xquang là một cách chóng vánh và hiệu quả về chi phí để có được cái nhìn tổng quát bên trong cơ thể con người. Các mô cứng như xương bao gồm cả đốt sống thu nạp cao hơn các bức xạ và độ tương phản cao hơn. Mặc dù vậy Xquang là bức xạ iôn hóa nên có thể tách các điện tử từ các nguyên tử mà chúng là một phần các ion hóa, do đó có thể đổi thay số lượng của chúng. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào của con người. Ngoài Xquang thì chụp cắt lớp sử dụng một máy tính để có hình ảnh với độ phân giải cao, hình ảnh 3D ở các đĩa phương trong cơ thể cần kiểm tra.

Không giống như chụp Xquang hay chụp cắt lớp, các cách thức dùng cộng hưởng từ hình ảnh (MRI) không dùng bức xạ ion hóa. Máy khiến các nguyên tử trong cơ thể con người gây ra một từ trường với một cường độ nhất định để phát hiện và trên cơ sở đó máy sẽ tái hiện lại hình ảnh chi tiết của cơ thể người. Không những thế các tác nhân tương phản có thể được tiêm vào để tách các khớp xương. Tuy thế, chi phí điều trị là rất cao và tiếng ồn của nam châm được gây lên trong không gian hẹp có thể làm cho các bệnh nhân phải trải qua nỗi sợ nơi không rộng rãi.

  Kết luận  

Thoát vị đĩa xương sống sẽ trở thành rất nguy hại nếu nó không được chữa trị kịp thời. Các nghiên cứu đã là nguyên nhân gây ra việc chẩn đoán và điều trị dễ dãi hơn, nhưng để cản trở căn bệnh này thì chúng ta hãy sống một cuộc sống cân bằng và luôn nhớ rằng các bác sĩ luôn luôn sẵn sàng tư vấn khi chúng ta cần.

 Xem chi tiết bài thuốc     điều trị khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm.    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*