Nguyên do và các chẩn đoán của thoát vị đĩa cột sống

  Rất cần thiết để biết rằng….  

Thành phần kết cấu nâng đỡ hầu hết xương người là cột sống bao gồm 33-34 đốt sống được gắn kết với nhau bởi các đĩa đệm. Các đĩa cột sống cho phép các đốt sống chuyển động và nằm trong lân cận của các dây thần kinh cột sống. Một đĩa đệm bao gồm hai phần. Nó giống như một chiếc nhẫn, phần bên ngoài là sụn bao lấy phần bên trong được tạo thành từ các mô xơ.

1 benh thoat vi dia dem 175x300 Nguyên nhân và các chẩn đoán của thoát vị đĩa đệm

  Chứng thoát vị diễn ra như vậy nào?  

Do có tính sụn nên đĩa xương sống đàn hồi và cho phép sự chuyển động. Tuy nhiên, nó có khuynh hướng trở thành cứng hơn do tuổi tác và gia tăng các nguy cơ vỡ khi các đốt sống tiếp tục chuyển di và khiến cho đĩa bị cứng. Điều này có thể dẫn tới việc vỡ vòng ngoài và làm cho phần xơ bên trong lồi ra. Thêm vào đó, nó đã được chứng minh rằng thoát vị đĩa đốt sống có thể là hậu quả của một tai nạn liên quan đến các chấn thương hoặc các chấn thương vật lý. Sự căng thẳng mặc dù vậy lại không gây lên sự cứng lên của đĩa đệm. Quá trình nâng lên và mang các vật nặng đã gây lên các sức ép lên xương sống làm chi chúng bị vỡ và điều này thì không lệ thuộc vào tuổi tác. Tuy thế, các nghiên cứu cho thấy thoát vị thường xảy ra cho những cá nhân ở giữa độ tuổi 30 và 40. Đây là lí do làm sao nó không được xem xét như một căn bệnh mà chỉ được biểu thị những thay đổi hay những thoái hóa do tuổi tác diễn ra bên trong con người.

  Chẩn đoán: Các phương pháp và hiệu quả của chúng  

Thoát vị có thể được chẩn đoán dễ dàng qua các cuộc kiểm tra thể chất, thế nhưng sự tiến bộ trong công nghệ có thể cung cấp các phân tích chuẩn xác hơn rất nhiều về sự tổn thương. Khi các nguy cơ chấn thương của các dây thần kinh cột sống trong trường hợp thoát vị là rất cao thì những phát hiện chính xác trong trường hợp này là bắt buộc. Các cách thức chẩn đoán bao gồm chụp Xquang, chụp cắt lớp và MRI.

Xquang là một cách mau chóng và hiệu quả về chi phí để có được cái nhìn khái quát bên trong cơ thể con người. Các mô cứng như xương bao gồm cả đốt sống hấp thu cao hơn các bức xạ và độ tương phản cao hơn. Tuy thế Xquang là bức xạ iôn hóa nên có thể tách các điện tử từ các nguyên tử mà chúng là một phần các ion hóa, do đó có thể đổi thay số lượng của chúng. Theo thời gian, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào của con người. Ngoài Xquang thì chụp cắt lớp sử dụng một máy tính để có hình ảnh với độ phân giải cao, hình ảnh 3D ở các khu vực trong cơ thể cần kiểm tra.

Không giống như chụp Xquang hay chụp cắt lớp, các cách thức dùng cộng hưởng từ hình ảnh (MRI) không dùng bức xạ ion hóa. Máy khiến các nguyên tử trong cơ thể con người gây lên một từ trường với một cường độ nhất quyết để khám phá và trên cơ sở đó máy sẽ tái hiện lại hình ảnh chi tiết của cơ thể người. Thêm nữa các tác nhân tương phản có thể được tiêm vào để tách các khớp xương. Dù vậy, chi phí chữa trị là rất cao và tiếng ồn của nam châm được tạo lên trong không gian hẹp có thể làm cho các người bệnh phải trải qua nỗi sợ nơi không rộng rãi.

  Kết luận  

Thoát vị đĩa xương sống sẽ trở thành rất nguy hại nếu nó không được chữa trị kịp thời. Các nghiên cứu đã làm cho việc chẩn đoán và chữa trị dễ dàng hơn, nhưng để ngăn cản bệnh lý này thì chúng ta hãy sống một cuộc sống cân đối và luôn lưu ý các bác sĩ luôn luôn sẵn sàng tư vấn khi chúng ta cần.

 Xem chi tiết bài thuốc     chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa cột sống.    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*