Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm ở người lái xe và chơi thể thao sai cách

Nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, từ học sinh sinh viên đến nhân viên văn phòng, từ các tài xế lái xe đến những vận động viên chơi thể thao, dù là người già hay trẻ tuổi đều có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Lái xe nhiều là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Lái xe nhiều là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Lái xe nhiều là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Những tài xế lái xe có điểm chung giống dân văn phòng là ngồi nhiều, làm việc liên tục, lúc nào cũng đòi hỏi sự tập trung, căng thẳng. Nếu nhân viên văn phòng tiếp xúc nhiều với máy tính thì người lái xe luôn cần sự tỉnh táo cao độ trên mọi cung đường. Chưa kể đến tư thế ngồi sai khiến cột sống bị quá tải, đĩa đệm dần thoái hóa. Khắp 26 đốt xương sống đều có thể bị thoái hóa, thoát vị tuy nhiên vị trí bệnh thường gặp nhất là ở cổ và vùng lưng do hoạt động nhiều.
Người lái xe hằng ngày phải di chuyển trên mặt đường nhiều rung, xóc nên càng gia tăng áp lực vào phần cổ và lưng. Anh H (Thái Bình): “Mỗi lần lái xe máy từ Hà Nội về quê tầm hơn 100 km mà lưng tôi mỏi rã rời. Cổ đau nhức khó chịu”. Đó là lý do vì sao có những tài xế xe khách hoặc taxi chỉ 25, 26 tuổi đã bị mắc thoát vị đĩa đệm. Lái xe đầu và cổ ở trạng thái bất động kéo dài, cơ gáy phải căng ra liên tục, tệ hại hơn nữa với những người lái ô tô để điều hòa lạnh phả thẳng vào gáy.
Thông thường người bệnh rất chủ quan không quan tâm đến bệnh mà cho rằng ngồi lâu nhức mỏi là chuyện bình thường, hoặc cố chống chọi với cơn đau nên chỉ đến khi bệnh đau nặng và kéo dài lan xuống các bộ phận khác mới nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ.
Để hạn chế nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm do lái xe cần chú ý tư thế ngồi lái, không nên lái xe trong khoảng thời gian quá lâu. Ra khỏi xe ngay khi có cơ hội để đi lại và hít thở không khí.

>>Xem thêm: Cách 5000 người chữa khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm

Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm do chơi thể thao sai cách

Chơi thể thao không đúng cách là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Chơi thể thao không đúng cách là nguyên nhân bị thoát vị đĩa đệm

Giống như việc cúi bê đỡ các vật nặng không đúng cách, những môn thể thao như tennis rất dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống vùng thắt lưng do cơ lưng bị kéo căng quá mức. Các cử động vùng thắt lưng diễn ra quá nhanh, đột ngột và mạnh mẽ khi cơ thể chưa có sự chuẩn bị là nguyên nhân đĩa đệm thoát vị chèn xuống các rễ thần kinh và tủy sống gây đau ở lưng, hông và lan dần xuống chân.
Thông thường người chơi sẽ có cảm giác đau nhức ê ẩm một bên, nếu cả hai bên cùng bị đau và có cảm giác tê bì là bệnh đã trở nặng.
Nhiều vận động viên hoặc người chơi thể thao có thói quen khởi động bằng việc bẻ các khớp cổ, khớp chân, tay, vặn xoay người cho đến khi phát ra tiếng kêu “rắc” mới dừng lại mà không biết rằng có thể bị liệt do phương pháp “bẻ vặn” này. Khởi động các cơ trước khi chơi thể thao là cần thiết nhưng nó cần được thực hiện nhẹ nhàng, bài bản. Nếu mới tập những môn thể thao khó bạn nên có sự hướng dẫn của các chuyên gia.

Tham khảo: Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ- nỗi sợ không của riêng ai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*