Nguyên nhân và cách chữa trị viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là căn bệnh phổ biến của đường tiêu hóa, thường hình thành do sự nhiễm khuẩn hoặc nhiễm độc ở đường ruộtThông thường bệnh có thể tự khỏi sau vài ngày, trong một số trường hợp nặng cần sử dụng thuốc để điều trị. Bệnh nhân bị viêm đại tràng cấp tính nếu không chữa trị kịp thời bệnh sẽ phát triển thành mãn tính rất nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng cấp tính

Phần lớn các trường hợp bệnh nhân mắc viêm đại tràng cấp tính thường là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa từ thức ăn hay nước bị ô nhiễm. Vi khuẩn có thể gây viêm ruột già bao gồm Campylobacter , Salmonella, Shigella, Clostridium dificile, Escherichia coli, Yersinia , Chlamydia , Neisseria và vi khuẩn lao. Vì vậy, nếu muốn ngăn ngừa bệnh được tốt nhất, bạn cần chú ý lại chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

vi-khuan-Campylobacter-viem-dai-trang

Khi vi khuẩn xâm nhiễm vào trong ruột già, chúng phát triển, giải phóng độc tố làm niêm mạc đại tràng bị viêm, gây ra các triệu chứng: đau quặn ở vùng bụng dưới, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, kéo dài, mất nước, sốt, cơ thể mệt mỏi. Lúc này, bệnh nhân cần chú ý bù nước và điện giải kịp thời tránh tình trạng mất nước, mất nước có thể dẫn đến trụy tim mạch, tử vong.

Các chữa trị viêm đại tràng cấp tính

Không dùng thuốc cầm tiêu chảy vì tiêu chảy là phản ứng cơ thể đào thải vi khuẩn gây bệnh ra khỏi đường ruột, cầm tiêu chảy vô tình giữ lại vi khuẩn gây bệnh làm bệnh càng nặng. Nếu nhiễm trùng nặng, nó có thể cần điều trị bằng kháng sinh cụ thể.

Thời gian mắc bệnh nên ăn thức ăn lỏng, khi bệnh khỏi hãy bắt đầu chế độ ăn trở lại như bình thường.

Sau đợt viêm đại tràng cấp này, bệnh nhân nên bổ sung lợi khuẩn đường ruột bằng sữa chua, men vi sinh, hay một số thực phẩm bổ sung khác. Tiêu chảy có thể vô tình rửa trôi cả những vi sinh vật có ích đường ruột, kháng sinh tiêu giệt cả vi khuẩn gây hại cả vi khuẩn có ích, bổ sung lợi khuẩn có thể làm đường ruột nhanh chóng phục hồi hơn.

sua-chua-rat-tot-cho-ba-bau

Một số nguyên nhân khác gây viêm đại tràng cấp tính là do thuốc, bao gồm kháng sinh, thuốc chống viêm không steroid như ibuprofen, các tác nhân trị liệu hóa học được sử dụng để điều trị ung thư, cocain và các loại khác. Không đủ lưu lượng máu đến đại tràng: điều này được gọi là viêm đại tràng do thiếu máu cục bộ và có thể có nhiều nguyên nhân. Liều phóng xạ nặng đến vùng bụng dưới, điều này có thể xảy ra sau khi điều trị phóng xạ.

Đôi khi bạn cần dừng thuốc đang dùng hoặc đổi sang thuốc khác nếu tình trạng nặng.

Trong một số trường hợp nếu tiêu chảy đã ngừng nhưng lại gặp tình trạng đi ngoài thường xuyên phân nát, đặc biệt là sau khi ăn hay uống đồ kích thích như đồ tanh, đồ lạ, đồ dầu mỡ, bia rượu lại gặp tình trạng đi ngoài, đó là do niêm mạc đại tràng đã bị tổn thương do viêm nhiễm. Lúc này bệnh nhân cần phục hồi được lớp niêm mạc bị tổn thương bệnh mới khỏi được hoàn toàn. Tình trạng này kéo dài càng lâu, tổn thương càng sâu có thể dẫn đến tế bào loạn sản gây ra ung thư.

cao-dai-trang

Dùng cao đại tràng Tâm Minh Đường với bệnh viêm đại tràng cấp tính. Với cơ chế “dĩ bổ vi công“, tăng cường sức đề kháng của đại tràng trước tất cả các tác nhân gây bệnh, vừa giúp đại tràng kháng lại được nguyên nhân gây bệnh, vừa tăng “sức khỏe” cho đại tràng thực hiện chức năng tiêu hóa. Đặc biệt với bệnh nhân viêm đại tràng cấp tính, 2 ngày là các triệu chứng giảm rõ rệt, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần dùng với lộ trình 1 tháng để đại tràng được phục hồi hoàn toàn.

Muốn ngăn ngừa các bệnh viêm đại tràng nói riêng và các bệnh về đường tiêu hóa nói chung, điều quan trọng nhất cần ghi nhớ đó chính là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn nơi ở sạch sẽ, thực hiện phương châm ăn chín uống sôi, nói không với những đồ ăn tái sống….

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*