Nhiều góc độ về bệnh lý đau lưng

Đau ê ẩm vùng lưng là bệnh khá phổ biến, đứng thứ 2 sau bệnh nhức đầu. Cứ 10 người thì có 8 người mắc bệnh đau lưng.

Đau ê ẩm vùng lưng có nhiều lý do như thoát vị đĩa đệm, loãng xương, căng cơ… tuy vậy, có những lầm tưởng về bệnh đau ê ẩm vùng lưng khiến cho bệnh càng trầm trọng hơn.

  Những lầm tưởng  

 Luôn ngồi thẳng lưng 
Giữ lưng luôn thẳng trong khi làm việc là một việc làm sai sót, việc này sẽ không tốt cho lưng của bạn. Ngồi thẳng lưng trong thời gian dài sẽ gây thêm áp lực cho cột sống của bạn, từ đó dẫn đến đau nhức ở lưng và một số bệnh tác động đến xương khớp. Thành thử, nếu ngồi nhiều, hãy liên tục biến hóa tư thế, ngồi ngay ngắn trên ghế, chân để xuống sàn nhà, lưng hơi cong. Vả lại, khoảng 1 tiếng bạn phải đứng lên đi lại để tránh chèn ép cho lưng.

 Không nâng vật nặng 
Bạn không nên nâng bất cứ thứ gì quá nặng đối với mình. Khi nâng, bạn nên ngồi xổm gần với đối tượng, lưng thẳng, sau đó từ từ đứng lên. Không xoắn hoặc uốn cong cơ thể khi nâng vật nặng, điều đó sẽ khiến lưng của bạn bị tổn thương.

 Giường là nơi điều trị tốt nhất 
Nghỉ ngơi có thể giúp chấn thương hoặc những căng thẳng do đau ê ẩm vùng lưng trở nên tốt hơn. Nhưng nếu bạn nằm trên giường trong một khoảng thời gian dài, nó chẳng những giúp giảm đau ê ẩm vùng lưng mà còn có thể làm cho bệnh đau lưng của bạn ngày một tồi tệ hơn.

 đau ê ẩm vùng lưng do tai nạn, thương tích 

thực quan, tai nạn, thương tích không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra đau lưng. Thoát vị đĩa xương sống, thoái hóa, thương tích, bệnh tật, nhiễm khuẩn, thậm chí những yếu tố di truyền có thể tạo ra đau lưng.

 Chỉ những người gầy mới đau ê ẩm vùng lưng 

bất cứ ai cũng có thể đau nhức ở lưng, nhưng trong thực tại, những người quá gầy chẳng hạn những người mắc bệnh chán ăn, rối loạn ăn uống có thể dẫn đến tình trạng yếu xương, còi xương, từ đó tạo ra bệnh đau lưng.

 Tập thể dục không tốt cho lưng 
Đó là một nhầm lẫn! thực tiễn, việc tập thể dục thường xuyên giúp ngăn ngừa đau ê ẩm vùng lưng. Và tốt cho những người đau nhức ở lưng dưới do chấn thương. Bác sĩ sẽ có một chương trình tập luyện riêng cho những người này, bắt đầu từ các bài tập nhẹ nhàng sau đó tăng dần cường độ. Sau khi cơn đau giảm xuống, một chế độ tập luyện có thể giúp ngăn ngừa bệnh đau nhức ở lưng tái phát mai sau.

 Nệm cứng tốt hơn 

Một nghiên cứu về các lý do đau ê ẩm vùng lưng không rõ ràng cho thấy, những cá nhân ngủ trên một tấm nệm mềm ít bị các cơn đau ê ẩm vùng lưng hành hạ hơn những người ngủ trên một tấm nệm cứng. Tuy nhiên, phụ thuộc vào thói quen ngủ của họ và nguyên cớ tạo lên đau ê ẩm vùng lưng mà cần những tấm nệm khác nhau.

  Những điều chuẩn xác  

 tác động cột sống có thể giúp giảm đau ê ẩm vùng lưng 

giảm áp lực cột sống là một phương pháp điều trị không phẫu thuật tiên tiến nhất, giúp người bệnh giảm đau bằng cách làm giảm lực ảnh hưởng lên các dây thần kinh cột sống. Trong suốt quá trình chữa trị, các đĩa cột sống được tách biệt và chịu một lực âm, bằng việc tạo lên một “ảnh hưởng chân không” từ bên trong đĩa cột sống. Các áp lực lên cột sống sẽ được giảm một cách ngắt quãng và theo chu kỳ.

Cách thức giảm áp lực cột sống không chỉ giảm đến mức tối thiểu lực ép lên đĩa cột sống, đưa đĩa đốt sống trở lại vị trí bình thường, mà còn cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho đĩa đệm. Song song đó, oxy, nước và các dưỡng chất cần thiết khác cũng được đưa đi khắp đĩa đốt sống, giúp đĩa cột sống phục hồi và cử động trở lại bình thường.

 Châm cứu có thể giảm đau 

Một nghiên cứu được tiến hành tại trường Đại học Sheffield ở Vương quốc Anh cho rằng: châm cứu có trình độ giảm được chứng đau lưng rắc rối, và có ích lợi kinh tế hơn. Hầu hết bệnh nhân cũng chọn châm cứu là biện pháp tối ưu để chữa trị đau ê ẩm vùng lưng. Yoga, thư giãn, và liệu pháp nhận thức hành vi cũng có thể được dùng trong quá trình trị liệu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*