Những chuẩn đoán, căn do và phương pháp chữa trị thoát vị đĩa cột sống.

.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.

Để có được những chẩn đoán chính xác về căn bệnh này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên do dẫn đến bệnh để có được cách điều trị cho thích hợp đối với những cá nhân đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm thì hầu như bất cứ người nào đã và đang trải qua căn bệnh này cũng đều hiểu rõ về nó phần nào. Những cơn đau liên tục kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa đệm tạo ra. Đĩa đốt sống là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên hợp các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây kết hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối hết thảy. Các đĩa cột sống trên cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa xương sống được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có tác động từ bên ngoài đĩa cột sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài chèn ép lên các dây thần kinh tạo ra các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đốt sống.

Thoát vị xảy ra kéo theo những triệu chứng phổ biến như người bệnh thường cảm thấy đau dữ dội bắt đầu lan dần từ lưng dưới kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những triệu chứng này thường được gọi là đau thần kinh tọa, đôi lúc người bệnh còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn khiến cho bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự tác động có thể do bị chấn thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những cá nhân từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đốt sống trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những người lớn tuổi thường thì sức đề kháng yếu, giảm dần chức năng tích trữ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa xương sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dáng ban đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, thành thử rất dễ vỡ. Hơn nữa những ảnh hưởng bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân đối cử động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tàn.

Thành thử khi có những triệu chứng lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác mức độ của thoát vị và đưa ra cách thức điều trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa cột sống, chúng ta có thể dùng cách thức chụp X quang , chi phí cho việc dùng cách thức này rất thấp , dẫu vậy hiệu quả đem lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khám phá ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đốt sống nào để việc điều trị mau chóng và chuẩn xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa đốt sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bệnh nhân tiến hành các biện pháp chữa trị phù hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà người bệnh sẽ được chữa trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể dùng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, sử dụng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Tuy vậy việc điều trị thoát vị phải được giải quyết đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa xương sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo tường tận thông tin mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa xương sống hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*