Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa xương sống.

1. Chuan doan nguyen nhan dieu tri thoat vi dia dem Những chuẩn đoán, nguyên nhân và phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm.Để có được những chẩn đoán chuẩn xác về bệnh lý này thì chúng ta cần phải tìm hiểu thêm xem thoát vị đĩa cột sống là gì ? Và những nguyên do dẫn tới bệnh để có được cách chữa trị cho thích hợp đối với những người đang mắc bệnh này và cách phòng bệnh cho những người khác. Đề cập đến căn bệnh thoát vị đĩa cột sống thì hầu hết bất kỳ người nào đã và đang trải qua bệnh lý này cũng đều rõ hơn về nó phần nào. Những cơn đau đều đặn kéo dài từ lưng xuống hông và chân, tình trạng đau này là do sự thoát vị của đĩa đệm tạo ra. Đĩa xương sống là phần nằm giữa các xương của cột sống hình thành lên một dãy liên kết các đốt sống lại với nhau , ở giữa cột sống là ống tủy sống, từ đây liên hợp với các dây thần kinh để điều tiết các bộ phận quan trọng của cơ thể. Có thể nói cột sống là phần trung tâm để điều phối tất cả. Các đĩa đệm trên đoạn cột sống lưng giúp cho cơ thể con người có thể chuyển di uyển chuyển có tính chất giảm sốc cho phần lưng khi hoạt động. Đĩa đệm được cấu tạo thành bởi hai phần : phần ngoài (annuls) là một lớp sụn cứng được cấu tạo từ nhiều vòng sơ xung quanh, ở giữa là chất dạng gel gọi là nhân nhầy. Khi có ảnh hưởng từ bên ngoài đĩa cột sống sẽ bị vỡ khi đó nhân nhầy sẽ tràn ra ngoài áp bức lên các dây thần kinh gây lên các cơn đau cho cột sống và hiện tượng này ta gọi là thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị xảy ra kéo theo những biểu hiện phổ biến như bệnh nhân thường có cảm giác đau khốc liệt bắt đầu lan dần từ lưng dưới kéo xuống mông, sau đó tê bì xuống chân, đau mặt sau bụng chân làm tê và yếu chân, những biểu hiện này thường được gọi là đau thần kinh tọa, đôi khi bệnh nhân còn có cảm giác tê và ngứa ran một bên chân, mất kiểm soát vùng bàng quang hoặc hậu môn là nguyên nhân gây ra bệnh nhân không kiểm soát được việc tiểu tiện.Những cơn đau sẽ theo tầng xuất tăng dần và thường chỉ tập trung vào một bên. Thường thường khối thoát vị thoát ra ngoài được gây ra bởi sự tác động có thể do bị thương, bị tai nạn hay lão hóa do tuổi tác. Đối với những người từ độ tuổi 30 -> 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh rất cao, vì đĩa đệm trong cơ thể chúng ta được cấu thành từ đa phần là nước, mà những cá nhân cao tuổi thường thì sức đề kháng yếu, mất dần chức năng tích tụ nước trong cơ thể, do không được cung cấp những thành phần dinh dưỡng cần thiết nên các đĩa cột sống dần thoái hóa , thường bị co lại, mất đi hình dạng lúc đầu, trở nên dòn và ít linh hoạt, vì vậy rất dễ vỡ. Thêm nữa những tác động bên ngoài hoặc do lao động quá sức lâu dần sẽ tạo áp lực đè lên đốt sống làm mất cân đối cử động bình thường của cột sống, rối loạn chức năng sinh lý, nếu tình trạng càng kéo dài thì tình trạng thoát vị đĩa xương sống càng tồi tệ.

Thành ra khi có những biểu hiện lạ thường như đau kéo dài , đau khi xoay hoặc cúi gập người thì chúng ta nên đi khám để bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác chừng mực của thoát vị và đưa ra cách thức chữa trị phù hợp. Rất dễ để có thể phát hiện ra thoát vị đĩa đệm, chúng ta có thể dùng phương pháp chụp X quang , chi phí cho việc dùng phương pháp này rất thấp , tuy vậy hiệu quả mang lại cũng không cao, vì việc chụp X quang chỉ giúp chúng ta phát hiện ra bệnh chứ không giúp xác định được thoát vị ở chỗ nào. Nhưng ngày nay ngoài việc chụp X quang, ta còn có thể dùng cách thức chụp MRI đây là cách chụp cộng hưởng từ hình ảnh, ngoài việc giúp chúng ta khám phá ra thoát vị mà còn hỗ trợ trong việc giúp xác định thoát vị tại đĩa đốt sống nào để việc chữa trị gấp rút và chính xác hơn.

Sau khi xác định được đĩa cột sống bị thoát vị các bác sĩ chuyên khoa sẽ cho người bệnh thi hành các biện pháp chữa trị phù hợp tùy chừng mực nặng hay nhẹ của thoát vị mà bệnh nhân sẽ được điều trị nội khoa hay phẩu thuật. Đối với những trường hợp thường thường hay ở cấp độ nhẹ thì người bệnh có thể sử dụng các biện pháp truyền thống như : chườm khăn nóng hoặc đá lạnh, dùng sóng siêu âm, kích thích điện từ hay tiêm cortisone, uống thuốc giảm đau , hay phẩu thuật đối với những trường hợp quá nặng như liệt hay teo cơ. Dẫu vậy việc chữa trị thoát vị phải được giải quyết đúng cách thức nếu không nó sẽ làm ảnh hưởng đến những đĩa cột sống khác và những chức năng khác trong cơ thể. Tham khảo thêm thông tin mới về thảo mộc tự nhiên   chữa bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả  .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*