Những đặc điểm của đông trùng hạ thảo Trung Quốc

Đông trùng Trung Quốc khác gì Đông trùng hạ thảo Việt Nam? mỗi loại đối tượng thì nên dùng đông trùng hạ thảo trung quốc dạng viên như thế nào và có công dụng ra sao với sức khỏe

 Đặc điểm của đông trùng hạ thảo Trung Quốc

3

Đông trùng hạ thảo là một thảo dược liệu được tìm thấy ở Trung Quốc. Tuy nhiên hiện nay ở một số nước như Việt Nam, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật…đều đã nuôi cấy thành công giống đông trùng hạ thảo, để nhằm phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng như cung cấp nguồn để phục vụ điều chế sản phẩm chữa bệnh. Vậy Đông trùng hạ thảo Trung Quốc có những đặc điểm gì khác Đông trùng hạ thảo Việt Nam?

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng thuộc đất nước Trung Quốc là loại đông trùng mọc tự nhiên, quá trình sinh sống và phát triển hoàn toàn không có sự tác động của con người. Loại đông trùng này được hình thành do giống nấm Ophiocordyceps sinensis kí sinh vào ấu trùng loài bướm khi ngủ đông rồi hút chất dinh dưỡng của ấu trùng, phát triển mọc lên trùng thảo.

Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam là loại đông trùng nhân tạo được nghiên cứu trong thời gian gần đây, quá trình sinh trưởng và phát triển hoàn toàn do con người và các yếu tố kĩ thuật tác động. Loại đông trùng hạ thảo này hình thành nhờ vào việc lấy giống nấm Ophiocordyceps sinensis cấy vào nhộng tằm trên giá thể bằng gạo lứt…rồi cho vào lọ thủy tinh, đặt trong phòng thí nghiệm, điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm…cho phù hợp để phát triển.

Về thời gian sinh trưởng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng Trung Quốc do phát triển tự nhiên và còn phụ thuộc vào mùa để sinh trưởng nên có thời gian sinh trưởng khá lâu, bắt đầu từ mùa đông năm trước sang đến mùa hè năm sau mới hình thành đầy đủ các bộ phận. Trong khi đó Đông trùng hạ thảo Việt Nam do được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, được chăm sóc cẩn thận, nhiệt độ tùy chỉnh nên có thời gian phát triển rất nhanh, chỉ trong vòng 60-70 ngày là đã có thể thu hoạch.

Về sản lượng của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Trung Quốc do sinh sống ngoài tự nhiên, trong môi trường khí hậu khắc nghiệt nên số lượng tìm được là giới hạn do hình thành rất ít, dễ bị chết trong quá trình sinh trưởng. Ngoài ra do việc khai thác quá mức gây nên đông trùng tự nhiên Tây Tạng hiện nay đang ngày càng khan hiếm. Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam cho sản lượng lớn, do được nhân giống do đó mà số lượng được quyết định người nuôi trong mỗi lần nuôi trồng vì quá trình sinh trưởng đều được kiểm  tra nghiêm ngặt nên tỉ lệ chết là rất thấp.

Về đặc điểm hình dạng và dưỡng chất có trong đông trùng hạ thảo

Thành phần chính của đông trùng hạ thảo

5

Chính vì những đặc tính khác nhau về điều kiện sinh trưởng cũng như sư phát triển nên các đặc điểm hình thái của 2 loại trùng thảo này cũng khác nhau. Nếu đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng có những đặc điểm về hình dạng giống hình sâu, màu nâu vàng thì đông trùng hạ thảo Việt Nam có màu đỏ cam và dạng giống hình sợi nấm. Về thành phần dưỡng chất thì đông trùng hạ thảo tự nhiên Trung Quốc tích tụ được hoạt chất đầy đủ, mang giá trị dược tính cao.

Đông trùng hạ thảo Việt Nam giữ lại được các hoạt chất chính như  có trong đông trùng hạ thảo tự nhiên đó là Cordycepin,   Polysaccharide, Adenosine…Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng do có hàm lượng dược chất cao hơn nên thường có giá trị kinh tế cung như được dùng để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật nguy hiểm, còn đông trùng hạ thảo Việt Nam được dùng để tăng cường sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật.

Về giá thành của đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng ở Trung Quốc hiện nay rất quý hiếm. Sản lượng khai thác được là rất ít và người khai thác cũng phải trải qua rất nhiều nguy hiểm, treo mình trên những ngọn đồi nên loại này có giá thành rất cao, hiện nay khoảng 2 tỷ đồng/kg. Còn đông trùng hạ thảo Việt Nam do quá trình sản xuất ngắn cũng như theo quy mô công nghiếp nên ngày nên giá thành rẻ hơn, chỉ khoảng vài chục đến vài trăm triệu/kg tùy theo từng chủng loại. Vì vậy đông trùng hạ thảo Tây Tạng thường được nhiều người săn lùng làm quà biếu trong những dịp lễ tết, kỉ niệm.

Những phân tích trên đây hi vọng đã giúp khách hàng hiểu được phần nào những đặc tính cơ bản của 2 loại đó là đông trùng hạ thảo tự nhiên Tây Tạng Trung Quốc và Đông trùng hạ thảo nhân tạo Việt Nam để lựa chọn sản phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu sức khỏe của bản thân và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*