Những dấu hiệu đau dạ dày cơ bản rất nhiều người mắc phải mà không biết

Đau dạ dày không phải là căn bệnh xa lạ, đặc biệt là trong đời sống vô cùng bận rộn và áp lực hiện nay. Việc phát hiện và chữa trị sớm căn bệnh này sẽ khiến bạn đảm bảo được sức khỏe lâu dài và không lo biến chứng, tuy nhiên điều này phụ thuộc rất nhiều vào những dấu hiệu đau dạ dày cơ bản rất nhiều người mắc phải mà không biết.

Biểu hiện đau dạ dày ở các bệnh nhân

Biểu hiện đau dạ dày ở các bệnh nhân

Những dấu hiệu đau dạ dày, viêm thực quản, loét dạ dày… cơ bản thường gặp dưới đây sẽ giúp bạn và các thành viên trong gia đình sớm phát hiện và ngăn bệnh kịp thời.

  • Đau bụng: Đau bụng có thể có nhiều nguyên nhân và biểu hiện, tuy nhiên nếu đau bụng do đau dạ dày bạn sẽ thấy cơn đau có tần suất xuất hiện nhiều hơn khi bạn cảm thấy rất đói hoặc ăn quá no. Cơn đau sẽ giảm bớt hoặc dịu lại nếu bạn đảm bảo một chế độ ăn dễ tiêu hóa để tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, không kích thích và ăn đúng bữa.
  • Chướng bụng khó tiêu: Khi bạn cảm thấy no và không muốn ăn ngay cả khi bạn chưa ăn gì trong khoảng thời gian dài thì rất có thể bạn đang đối mặt với triệu chứng đầy hơi chướng bụng khó tiêu của căn bệnh đau dạ dày. Hiện tượng này càng kéo dài thì sức khỏe của bạn càng dễ suy sụp vì cơ thể không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết và hệ miễn dịch của bạn yếu đi nhiều.
Bệnh nhân hay có triệu chứng đầy hơi chướng bụng

Bệnh nhân hay có triệu chứng đầy hơi chướng bụng

  • Ợ hơi: Dạ dày chứa một lượng không khí thừa nhất định và được thải ra qua con đường trung tiện. Tuy nhiên khi mắc bệnh đau dạ dày, hoạt động của hệ tiêu hóa có thể bị rối loạn và lương hơi thừa này bị đẩy ngược lên miệng thay vi qua đường bài tiết như trước kia. Hiện tượng nay có thể khiến bạn mất điểm trong rất nhiều hoàn cảnh xã giao trong cuộc sống và cần được ngăn chặn càng sớm càng tốt.
  • Buồn nôn và nôn: Không phải tất cả những bệnh nhân mắc đau dạ dày đều gặp trường hợp này nhưng không thể phủ nhận rằng đây vẫn là một dấu hiệu cơ bản của căn bệnh đau dạ dày. Khi bệnh ở giai đoạn mới bắt đầu, dấu hiệu này có thể không xảy ra hoặc người bệnh chỉ cảm thấy hơi khó chịu ở ngực và họng. Tuy nhiên bệnh càng nặng thì triệu chứng này xuất hiện càng nhiều và nghiêm trọng.
  • Chán ăn và suy nhược: Các biểu hiện của bệnh như đau bụng phải, ợ hơi, chướng bụng đều làm bạn cảm thấy ăn không ngon, mất vị giác, khiến bạn chán ăn, lười ăn dẫn đến cơ thể suy nhược. Nếu người bệnh là trẻ em thì sự ảnh hưởng của nó còn lớn hơn nữa.

Khi có những biểu hiện trên thì chúng ta nên đi khám bác sĩ để xác nhận xem có thật là căn bệnh đau dạ dày hay không trước khi quyết định phương pháp khắc phục bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*