Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau ê ẩm vùng lưng

Trước kia, bệnh lý đau ê ẩm vùng lưng thường chỉ xảy đến với những cá nhân ở độ tuổi trung niên trở đi, đặc biệt là người già, khi mà cột sống đã bị thoái hóa. Nhưng khi thời gian trôi qua, xã hội ngày càng phát triển thì hệ quả mà nó mang lại cũng ngày một nhiều. Thanh niên, kỳ lạ là sinh viên hoặc thậm chí cả học sinh cũng bắt đầu than phiền về những cơn đau xuất hiện trên lưng. Điều này cũng dễ hiểu, khi mà học trò sinh viên hiện nay thường có thói quen ngồi nhiều làm bài tập, sử dụng máy tính, mang vác một chiếc ba-lô nặng trịch chất đầy sách vở, bút, thước, máy tính bỏ túi và thậm chí cả dụng cụ thể thao, đồ dùng sinh hoạt…

1 dieu tri benh dau lung1 300x195 Những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ bị đau lưng

Học trò nên được nhà trường cung cấp các buổi nắn khớp xương miễn phí mỗi tháng để giảm bớt rủi ro chấn thương lưng vì luôn phải đem theo chiếc cặp sách nặng trĩu cả ngày trên trường, khác thường loại cặp sách chỉ có một dây quai và chỉ đeo ở một bên vai. Thậm chí chiếc cặp sách hay ba lô có đến 2 quai và được thiết kế đeo tại 2 bên vai để cân bằng trọng lượng, nhưng các bạn học trò, sinh viên vẫn chỉ đeo một quai, đơn sơ chỉ vì trông “xì tin” hơn.

Dùng máy tính nhiều vô kể cũng là một trong những nguyên do chính gây ra đau lưng cho người trẻ ngày nay. Phần đông các học sinh, sinh viên, sau một ngày học tập nhọc nhằn trên trường, ngồi suốt từ sáng cho đến trưa rồi lại từ trưa cho đến tối và, khi về nhà, lại phi thẳng vào bàn máy tính và ngồi cho đến khuya. Dù cho xương lưng và cột sống của chúng ta còn rất chắc khỏe, chưa bị thoái hóa nhưng nó được sinh ra không phải để tương trợ cho chúng ta thực hiện các cử động như thế, nó sẽ dần dà trở nên mệt trong người và không còn sức chịu đựng, tiêu biểu là nhiều người chỉ ở độ tuổi hơn 20 đã gặp các vấn đề về đĩa cột sống và dây thần kinh tọa. Không những thế, ngồi quá lâu với máy tính còn có nguy cơ lên cân, gây thêm gánh nặng cho cột sống do ít phải vận động, cộng thêm việc thường hay ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh, uống nước ngọt có gas trong khi dùng máy tính, khiến cho học sinh sinh viên của chúng ta càng có nguy cơ mắc các căn bệnh đau ê ẩm vùng lưng.

Không chỉ thế, những người trẻ gặp các vấn đề về lưng không chỉ do thường xuyên phải mang vác cặp sách chất đầy sách vở khi còn ở tuổi học sinh, sử dụng nhiều không kể xiết máy tính mà còn do phải thường xuyên ngồi trên ô tô, xe máy khi mà vấn đề này, cũng như việc sử dụng máy tính, đang ngày một trở nên thường gặp trong xã hội hiện đại ngày nay. Điều quan trọng là phải biết điều chỉnh tư thế ngồi sao cho hợp lý và không nên ngồi quá lâu trong thời gian dài. Nếu buộc phải ngồi lâu, bạn nên dùng thêm dụng cụ hỗ trợ lưng để giảm hạ rủi ro bị đau ê ẩm vùng lưng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*