Khả năng tái phát của bệnh nhân sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Phẫu thuật được xem như giải pháp khoa học và tối ưu nhất cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm mạn tính. Tuy nhiên phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có an toàn và không tái phát với tất cả mọi người không là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người.

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Khi nào cần phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Thông thường người bị thoát vị đĩa đệm giai đoạn đầu sẽ được điều trị bằng bảo tồn nội khoa và phục hồi chức năng. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 1-3 tháng sau đó nếu bệnh không thuyên giảm phẫu thuật sẽ được đặt ra.

Nếu chịu khó luyện tập và tuân thủ các quy trình mà bác sĩ đưa ra, 60-80% bệnh nhân sẽ khỏi bệnh mà không cần đến phẫu thuật.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm vẫn có nguy cơ tái phát

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm vẫn có nguy cơ tái phát

Tuy nhiên với những bệnh nhân đau lưng cấp do thoát vị đĩa đệm có kèm những biểu hiện như đau đầu, chân tay run, đứng không vững…là dấu hiệu đĩa đệm bị thoát vị chèn vào các rễ thần kinh. Trường hợp này nên có sự can thiệp của các biện pháp ngoại khoa chứ không nên tiếp tục điều trị nội khoa nữa. Cần có sự phẫu thuật kịp thời để giải phóng các dây thần kinh bị chèn ép, tránh gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

>>>Bật mí cách chữa thoát vị đĩa đệm ít người biết tại: Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm

Làm sao để tránh tái phát sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm?

Có người trải qua phẫu thuật không bị đau nhức nhưng chỉ vài năm sau những cơn đau lại tái phát. Có trường hợp bác sĩ sẽ yêu cầu mổ lại. Giải thích về hiện tượng tái phát này các chuyên gia xương khớp cho rằng qua một lần phẫu thuật, các cơ cột sống và đặc biệt vùng thắt lưng bị yếu đi. Nếu sau phẫu thuật, bệnh nhân không có thời gian nghỉ ngơi, vẫn tiếp tục làm những công việc nặng nhọc hoặc tư thế sai sẽ dẫn đến bệnh tái phát.

Kết quả của ca mổ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tay nghề của bác sĩ, những trang thiết bị y tế, tiến trình mổ… Sau phẫu thuật khoảng một tuần nhìn bề ngoài có vẻ bệnh nhân đã khỏe mạnh trở lại vì những cơn đau bị cắt nhưng theo các bác sĩ phải 5-6 tháng sau hệ xương khớp mới trở lại trạng thái bình thường.

Vì vậy muốn bệnh không tái phát bệnh nhân nhất thiết phải đeo đai lưng trong ít nhất 1 tuần sau khi mổ. Những người làm những công việc chân tay mang vác nên nghỉ tối thiểu là 3 tháng để hệ thống đĩa đệm được khôi phục. Trung bình có khoảng 5-15% người bệnh bị tái phát. Những biến chứng có thể gặp phải như vùng cơ cột sống bị yếu đi, nhiễm khuẩn sau mổ… Tuy nhiên chúng rơi vào tỉ lệ thấp, từ 5-7%.

Để đĩa đệm sớm khôi phục chức năng thì bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân cần có những thay đổi để bảo vệ lưng. Có thể kết hợp sử dụng những sản phẩm thiên nhiên giàu colagen và canxi bổ trợ để hạn chế bệnh tái phát.

>>Xem thêm: Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*