Điểm mặt những loại thực phẩm người vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên và không nên ăn

Chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe mỗi người đặc biệt người đang mang bệnh. Đối với bệnh nhân vừa trải qua cơn phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên lưu ý những thức ăn được phép và không được phép ăn dưới đây để cơ thể sớm lấy lại sự khỏe mạnh.

Bệnh nhân vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần bổ sung thêm canxi và vitamin D

Canxi và vitamin D hết sức cần thiết cho bệnh nhân vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Canxi và vitamin D hết sức cần thiết cho bệnh nhân vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Canxi là hợp chất cần thiết nuôi dưỡng và tái tạo lại phần xương và đĩa đệm đã bị thoái hóa trước đó. Người vừa trải qua cơn phẫu thuật có phần xương đó yếu ớt như một đứa bé mới sinh cần bổ sung một lượng can xi rất lớn. Việc hấp thụ canxi cho cơ thể cũng rất khó khăn khi lượng thức ăn chứa can xi ăn vào cơ thể chỉ hấp thụ được 1 phần còn lại đào thải 9 phần. Canxi cũng là nguyên tố quan trọng giúp cơ thể có thể tổng hợp vitamin D.

***Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nhanh chóng không cần phẫu thuật, bạn đã biết chưa?

Phẫu thuật xong vẫn có nguy cơ bị thoát vị trở lại nếu người bệnh không chú ý bổ sung canxi nuôi dưỡng xương, vì thiếu canxi khiến loãng xương, thiếu chất. Can xi có nhiều trong các thức ăn như tôm, cua, cá, các loại đậu. Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất không chỉ giúp người bệnh phục hồi nhanh sau ca phẫu thuật mà còn giúp sụn phát triển bình thường trở lại.

Các loại thực phẩm hỗ trợ sức khỏe sụn bao gồm những sản phẩm tự nhiên giàu vitamin C, E và D, cũng như bổ sung glucosamine và chondroitin như thịt nạc, rau xanh. Kết hợp uống nhiều nước các loại trà thảo dược giúp cơ thể thanh nhiệt, loại bỏ nhanh các độc tố ra ngoài.

Nhóm thực phẩm người vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm nên tránh xa

Tăng cân nhanh khiến người vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy cơ tái phát

Tăng cân nhanh khiến người vừa phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có nguy cơ tái phát

Vì người bệnh cần duy trì một số đo cân nặng hợp lý để đảm bảo không gia tăng thêm áp lực cho cột sống do bệnh béo phì nên cần kiêng ăn những món chiên, xào chứa nhiều dầu mỡ. Cũng không nên ăn quá nhiều loại thức ăn giàu protein như thịt, trứng làm ngăn cản quá trình hấp thụ canxi hay chất axit oxalic các loại quả có vị chua bởi chúng sẽ kết tủa gây hại cho thận hoặc đọng lại ở các khớp xương. Rượu, cà phê hay các chất kích thích khác là điều tuyệt đối cần tránh cho người vừa phẫu thuật.

Chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không hề đơn giản và phải kết hợp nhiều biện pháp. Bên cạnh chế độ dinh dưỡng người bệnh cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật. Tuy nhiên không nên suốt ngày nằm một chỗ mà phải vận động nhẹ bằng những bài tập đơn giản giúp các khớp được linh hoạt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*