Phòng bệnh viêm khớp bằng thực phẩm

Bệnh viêm khớp có nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có nguyên nhân từ thực phẩm. Có những loại thực phẩm làm cho bệnh viêm khớp tăng và ngược lại cũng có nhiều loại thực phẩm giúp cho bệnh giảm nhẹ. Bởi vậy, bạn nên sử dụng thực phẩm hợp lý để phòng và chữa bệnh viêm khớp hiệu quả.

Những dạng viêm khớp thường gặp

Viêm khớp là bệnh có triệu chứng sưng, đau và hạn chế hoạt động. Những dạng viêm khớp thường gặp gồm:

  1. Viêm khớp dạng thấp
  2. Bệnh gút
  3. Viêm xương khớp
  4. Viêm khớp nhiễm khuẩn
  5. Viêm đốt sống
  6. Thoái hóa cột sống

Việc điều trị các bệnh viêm khớp phải phối hợp cả dùng thuốc và chế độ luyện tập, dinh dưỡng. Trong đó chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với việc phòng và chữa bệnh viêm khớp.

Phòng-bệnh-viêm-khớp-bằng-thực-phẩm

Phòng bệnh viêm khớp bằng thực phẩm

Vậy thực phẩm nào tốt cho phòng và chữa bệnh viêm khớp?

Thứ nhất: Bổ sung nhiều các thực phẩm giầu axit béo omega-3.

Axit này có tác dụng ngăn chặn phản ứng của hệ miễn dịch gây ra chứng viêm khớp, giảm các triệu chứng bệnh viêm khớp, loai bỏ tình trạng cứng khớp vào buổi sáng. Axit béo omega-3 có nhiều trong cá (có nhiều trong mỡ cá), các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, tôm, cua, dầu cá, dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ô lưu …

Thứ hai: Bổ sung các thực phẩm giầu vitamin C,D,E và tiền vitamin A.

Nhờ tác dụng chống ôxy hóa của các vitamin C, D, E và beta-caroten (tiền vitamin A) có thể giúp phòng tránh được một số dạng viêm khớp. Nhiều nghiên cứu cho thấy: vitamin C và D có khả năng làm giảm bệnh viêm xương khớp, chỉ với liều nhỏ dưới 150mg vitamin C (tương đương lượng sinh tố của 2 ly cam vắt) và 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D/ngày có khả năng làm chậm hẳn sự tiến triển của bệnh viêm khớp gối. Người ta cũng đã chứng minh các thức ăn chứa nhiều vitamin E có tác dụng giảm đau chống viêm. Chất beta-caroten có nhiều trong cà rốt, cà chua, bí đỏ, rau xanh, các loại trái cây, rau củ có màu đỏ cũng có tác dụng giảm viêm khớp. Do đó bệnh nhân viêm khớp các dạng cần bảo đảm chế độ dinh dưỡng đầy đủ các vitamin nói trên, ăn nhiều rau tươi và trái cây chín sẽ có tác dụng phòng và chữa bệnh hiêu quả mà không độc hại.

Đặc biệt, ngoài việc sử dụng các loại thực phẩm trên, các bạn nên uống đủ lượng nước mỗi ngày. Mỗi ngày các bạn nên uống từ 2 – 2,5 lít nước nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*