Phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái là hình thức phổ biến của viêm khớp. Triệu chứng của bệnh là đau, sưng,… Nếu không có cách điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt và tinh thần của người bệnh.

Viêm khớp ngón tay cái, còn được gọi là liên viêm khớp, xảy ra khi các khớp ở cổ tay và ngón tay cái (khớp carpometacarpal).

Viêm khớp ngón tay cái có thể gây ra đau tay, sưng, giảm sức mạnh và tầm vận động, làm cho khó để làm nhiệm vụ đơn giản, chẳng hạn như chuyển tay nắm cửa và mở lọ.

Phương-pháp-điều-trị-viêm-khớp-ngón-tay-cái

Phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay cái

Nguyên nhân gây bệnh viêm khớp ngón tay cái là gì?

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân bệnh viêm khớp ngón tay cái gần giống với các nguyên nhân gây viêm xương khớp thông thường. Những nguyên nhân này bao gồm thừa cân, béo phì, lão hóa, tổn thương khớp, căng thẳng, di truyền, yếu cơ…

Ngoài ra, nếu bạn bị viêm xương khớp ở các khớp, chẳng hạn như đầu gối, hông hoặc khuỷu tay.. thì nguy cơ bạn bị viêm khớp ngón tay cái cao hơn đối với những người không bị.

Mặt khác, theo khảo sát của các chuyên gia, phụ nữ dễ bị viêm khớp ngón tay cái, đặc biệt là những người có dây chằng ngón tay cái linh hoạt hoặc lỏng lẻo hơn đàn ông gấp khoảng 6 lần.

Vậy triệu chứng bệnh viêm khớp ngón tay cái biểu hiện ra sao?

Các triệu chứng đầu tiên và thường gặp nhất của viêm khớp ngón tay cái là đau. Đau xảy ra tại khớp ngón tay cái khi nắm (có áp lực đến khớp này), kẹp một vật giữa ngón cái và ngón trỏ. Cuối cùng, thậm chí có thể bị đau khi không sử dụng ngón tay cái.

Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

  1. Sưng, cứng khớp và đau ở khớp ngón tay cái.
  2. Giảm sức mạnh khi ngắt hoặc nắm bắt các vật.
  3. Giảm nhiều chuyển động.
  4. Xương phì đại hay xuất hiện ngoài doanh tại gốc của ngón tay cái.

Các cách điều trị viêm khớp ngón tay cái

Tùy thuộc vào cơ địa cũng như mức độ bị bệnh của mỗi người mà viêm khớp ngón tay cái được điều trị bằng những phương pháp khác nhau.

Lựa chọn điều trị ban đầu thường liên quan đến các bài tập, băng bó, thuốc men, nẹp hoặc tiêm steroid…Nếu như những phương pháp này không làm giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật.

1. Tập thể dục ngón tay

Các bác sĩ sẽ đề nghị người bệnh tập các bài tập tay để cải thiện tầm vận động và cải thiện các triệu chứng viêm khớp. Bài tập đơn giản có thể bao gồm việc chạm các ngón tay với nhau hoặc cố gắng uốn cong ngón tay….

Bạn chỉ nên làm các bài tập sau khi tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc các chuyên gia vật lý trị liệu.

Phương-pháp-điều-trị-viêm-khớp-ngón-tay-cái

Phương pháp điều trị viêm khớp ngón tay cái

2. Nẹp

Bác sĩ cũng có thể khuyên nên sử dụng nẹp để có thể hỗ trợ khớp và giới hạn sự di chuyển của ngón tay cái và cổ tay. Ngoài ra, nẹp còn giúp giảm đau và làm cho các khớp tay trở nên thoải mái hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu mà người bệnh có thể đeo nẹp chỉ vào ban đêm hoặc trong suốt cả ngày và đêm.

Theo các chuyên gia, có một vài loại nẹp có sẵn. Trong đó cũng có một số được đúc sẵn, và có thể tìm thấy chúng trong các cửa hàng cung cấp y tế hoặc nhà thuốc. Những loại khác có thể được tùy chỉnh-thực hiện để phù hợp với bàn tay. Nó có thể mềm mại giống vải hoặc làm bằng nhựa. Bác sĩ hoặc các nhà liệu pháp vật lý được đào tạo đặc biệt trong điều trị rối loạn tay (trị liệu bằng tay) có thể giúp quyết định loại nẹp đúng.

3. Điều trị bằng thuốc hoặc tiêm

Việc điều trị viêm khớp ngón tay cái cần có nhiều thời gian và sự kiên trì của người bệnh. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng đưa ra khuyến cáo về tác dụng phụ việc sử dụng các loại thuốc cũng như những dụng cụ giúp cố định các khớp ngón tay cái. Do đó, người bệnh cần cân nhắc kỹ nên làm gì và không nên làm gì để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*