Kiểm soát thoái hóa cột sống thắt lưng- 3 điều bạn có thể làm

Thoái hóa cột sống thắt lưng tuy không gây nguy hiểm tức thời nhưng những cơn đau buốt ê ẩm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, sinh hoạt và nghỉ ngơi của người bệnh. Áp dụng những mẹo nhỏ sau để kiểm soát chứng bệnh này.

3 điều giúp bạn kiểm soát thoái hóa cột sống thắt lưng

thoái hoá cột sống thắt lưng

thoái hoá cột sống thắt lưng

Sống năng động để làm chậm quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống là phần gốc nâng đỡ và tạo nên hình dáng của con người. Hầu hết các bệnh sinh ra trong cơ thể đều là do cột sống mà ra. Phần cột sống thắt lưng là nơi chịu nhiều áp lực do toàn bộ cơ thể dồn lên nên nó dễ bị thoái hóa nhất.

Gai cột sống thắt lưng không mất đi hoàn toàn nhưng nó sẽ được kiểm soát lại với một chế độ sinh hoạt lành mạnh. Ngay cả khi bị đau, nếu bạn cứ nằm lì trên giường thậm chí còn bị đau tăng thêm. Đi lại vận động, thực hiện những động tác thư giãn thể dục giúp giảm đau nhanh chóng.

Xem nhiều: Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ trong 9 ngày khỏi tận gốc.

Chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao hơn

Chăm tập thể thao giúp hạn chế thoái hoá cột sống thắt lưng

Chăm tập thể thao giúp hạn chế thoái hoá cột sống thắt lưng

Cuộc sống hiện đại bận rộn khiến con người quên mất việc luyện tập thể dục thể thao tăng cường sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh tập thể dục làm tăng lưu lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng cho đĩa đệm. Tập thể dục cũng có thể cải thiện cảm giác hạnh phúc của một người bằng cách thúc đẩy việc phát hành endorphins,một hoocmon giảm căng thẳng tự nhiên.

Khoa học cũng đang cảnh báo tình trạng người bước sang độ tuổi trung niên và già bị loãng xương do ít ra ngoài và lười vận động. Họ sợ vận động sẽ dẫn đến chấn thương trượt ngã nhưng thực ra càng ngồi lâu một chỗ xương khớp càng trở nên giòn, cơ mất đi sự dẻo dai, đàn hồi, phản ứng chậm hơn khi gặp những chấn thương.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Duy trì một trọng lượng thích hợp vừa phải giúp cột sống thắt lưng của bạn không phải “gồng” lên để chịu áp lực từ phía những mô mỡ thừa chèn ép. Một chế độ ăn ít chất béo và tinh bột, bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa can xi như cá tôm, cua… sẽ giúp người bệnh hạn chế những cơn đau.

Người bị thoái hóa cột sống thắt lưng cũng cần tuân thủ giờ giấc nghỉ ngơi, nên ngủ sớm và thức dậy sớm vào buổi sáng để cơ thể hấp thụ được nhiều vitamin D hơn. Chính vitamin D là yếu tố cần thiết để chuyển hóa canxi đi nuôi dưỡng xương.

Tham khảo: Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ ở người trong độ tuổi lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*