Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Mọi hành động của chúng ta từ ăn uống, đi lại, nghỉ ngơi đều gây ra áp lực nhất định lên cột sống, thoái hóa đốt sống cổ ít gặp hơn thoái hóa đốt sống lưng nhưng để lại những hậu quả nghiêm trọng hơn

Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Đừng thờ ơ với những cơn đau…

Khoảng 30% người trưởng thành mắc chứng thoái hóa xương khớp và hầu hết các bệnh lý trên khắp cơ thể đều sinh ra từ việc cột sống không khỏe mạnh. Mặc dù thoái hóa đốt sống cổ chỉ chiếm tỉ lệ khoảng 10% trong số những ca thoái hóa đốt sống nhưng nó nguy hiểm gấp nhiều lần thoái hóa đốt sống lưng bởi cổ là bộ phận chứa nhiều dây thần kinh quan trọng.

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm song thoái hóa đốt sống cổ lại bắt đầu với những dấu hiệu “mờ nhạt” và khó nhận biết như những cơn đau nhức vùng vai gáy. Đau theo cơn và tăng dần lên theo thời gian cũng như vị trí. Đau lan từ vai gáy xuống vai và cánh tay, từ đau nhức ê ẩm chuyển sang đau nhói như kim châm, đau râm ran.

Thoái hóa lâu ngày sẽ khiến đĩa đệm vùng cổ bị thoát vị chèn ép các dây thần kinh tạo ra những cơn đau đầu không rõ nguyên nhân. Nặng hơn nữa nó khiến các chi tay yếu đi và mất cảm giác. Thông thường người bệnh khá chủ quan, xem thường những biểu hiện này hoặc cố chịu đựng những cơn đau. Họ chỉ tìm đến bác sĩ khi bệnh đã trở nặng, vượt qua giới hạn chịu đựng của bản thân.

Đừng thờ ơ với những biểu hiện đau nhức nhỏ, có thể đằng sau nó tiềm tàng nhiều nguy hiểm, xem thêm dấu hiệu nhận biết bệnh tại: nhận biết thoái hóa đốt sống cổ

Làm gì khi bị thoái hóa đốt sống cổ?

Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ

Hội chứng thoái hóa đốt sống cổ

Xuất phát từ nguyên nhân gây ra thoái hóa đốt sống cổ để có biện pháp phòng tránh chúng. Bắt đầu từ những thói quen hằng ngày mà đôi khi chúng ta cho là vô hại như thường xuyên đội vật nặng trên đầu, đeo túi xách, ba lô nặng một bên vai… cần được loại bỏ ngay.

Đối với người đã bị thoái hóa đốt sống cổ cần tránh những động tác xoay vặn cổ đột ngột sẽ khiến bệnh nặng thêm. Nếu bệnh còn ở mức độ nhẹ cần kết hợp nghỉ ngơi, thư giãn, thay đổi thói quen sinh hoạt và làm việc có hại cho cổ như ngồi nhiều và lâu trước màn hình máy tính. Khi thực hiện những tư thế cúi, ngửa cần nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh đột ngột.

Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và luyện tập thể thao cũng rất quan trọng. Duy trì một trọng lượng vừa phải và chơi một môn thể thao yêu thích mỗi ngày cũng không chỉ giúp bạn thêm sức khỏe mà còn tạo ra một tinh thần tươi mới.

Nếu đã thử áp dụng tất cả những biện pháp trên mà bệnh không thuyên giảm bạn cần đến những cơ sở chuyên môn để xét nghiệm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Xem thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*