Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều trong khi điều trị bệnh không?

Có những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm hay nằm nhiều, thậm chí nằm yên một chỗ bởi họ sợ những cơn đau khi di chuyển hay họ sợ di chuyển, vận động nhiều sẽ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Liệu suy nghĩ này có thực sự đúng? Người bị thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không? Để giải đáp vấn đề này , đầu tiên chúng ta hãy xem những nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm là gì nhé.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm thường gặp

  • Nguyên nhân đầu tiên gây thoát vị đĩa đệm là các chấn thương cột sống do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động.
  • Nhiều thói quen sinh hoạt lao động hàng ngày cũng ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây thoái hoá khớp, trật khớp. Nhân viên văn phòng cũng là đối tượng bị thoát vị đĩa đệm nhiều do phải tập trung tư tưởng, căng cơ cổ, đánh máy nhiều.
  • Đầu và cổ ở tư thế bất động kéo dài, các cơ sau gáy phải liên tục kéo căng; trong tình trạng ấy, nếu máy lạnh hoặc quạt xối thẳng vào người thì còn tệ hại hơn nữa…
    Các bệnh lý cột sống bẩm sinh hay mắc phải như gai đôi cột sống, gù vẹo, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây bệnh.
  • Những người ở độ tuổi từ 30 đến 50 là có nguy cơ bị thoát vị cao nhất do những thành phần nước và đàn hồi bên trong nhân tủy sẽ giảm đi theo tuổi. Đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, rạn nứt và có thể rách. Trên cơ sở đó nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, gắng sức…), nhân nhày có thể qua chỗ rách của đĩa đệm thoát vị ra ngoài chui vào ống sống, chèn ép rễ thần kinh gây đau cột sống.
  • Thoái hóa đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân di truyền. Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng dễ bị thoát vị đĩa đệm.

nguyên nhân thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm có nên nằm nhiều không?

Nghỉ ngơi rất cần thiết cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc nằm nhiều mà không hoạt động sẽ khiến các cơ khớp dần bị co cứng, mất đi tính linh hoạt. Vì vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên thực hiện các động tác thể dục nhẹ nhàng, đi bộ hằng ngày nhằm góp phần đẩy nhanh quá trình hồi phục các chấn thương.

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên đi bộ để hỗ trợ quá trình điều trị

Nguyên tắc khi đi bộ đúng cách

+ Nhìn thẳng phía trước, giữ cột sống luôn thẳng đứng, tránh chúi gập người ra phía trước hoặc ngửa ra phía sau quá nhiều

+ Tay vung thoải mái, vừa phải hoặc lỏng thả nhẹ nhàng sát hai bên người

+ Không mang nhiều vật dụng theo bên mình trong quá trình đi bộ

+ Bước chân nhẹ nhàng, sải chân thư thái, khoan thai, tránh dang bước quá rộng hoặc bước quá ngắn

+ Tiếp đất bằng gót chân rồi đến bàn chân, mũi chân

+ Đi trên địa hình bằng bằng, tránh địa hình dốc, tránh đi quá nhanh

+ Giữ hơi từ từ, đầu óc thư giãn

+ Ngày đầu tiên đi bộ khoảng 10 – 15 phút. Các ngày tiếp theo tăng dần lên, tránh đi bộ nhiều dẫn đến kiệt sức

Thoát vị đĩa đệm nên đi bộ hằng ngày

Thoát vị đĩa đệm nên đi bộ hằng ngày

Thời gian đi bộ

Thời gian đi bộ tốt nhất là vào khoảng 6-7h sáng (mùa đông), 5-6 giờ sáng (mùa hè), buổi chiều từ 18h-19h (mùa hè) và 17h- 18h (mùa đông) là hợp lý/

Xây dựng thói quen đi bộ hàng ngày

Để có được bộ xương vững chắc, khỏe mạnh, bạn nên coi việc đi bộ là một phần của cuộc sống cũng giống như hơi thở, ăn và ngủ mỗi ngày. Hãy bắt đầu ngay hôm nay bởi những lợi ích mà nó đem lại rất to lớn mà bạn chưa thể nhận biết hết được.

Để tạo lập thói quen đi bộ đều đặn hàng ngày là điều không quá khó khăn. Trước tiên bạn phải thay đổi cách suy nghĩ về nó như một việc”phải làm”, sau đó hãy thử đi bộ quanh khu vực phố của bạn, quan sát và cảm nhận về cảnh vật và con người xung quanh theo một góc độ khác khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày. Hoặc hãy tìm một địa điểm công viên đẹp, không khí thoáng mát, có cây xanh và hồ nước để bắt đầu đi tản bộ. Và một động lực khác đó là bạn hãy nghĩ bạn sẽ có nguy cơ bị bại liệt nếu không chịu vận động, tập luyện hàng ngày khi bị thoát vị đĩa đệm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*