Sống với thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến thường gặp đứng thứ 2 sau thoát vị đĩa đệm thắt lưng. Hiểu về nó để có cách phòng tránh hiệu quả.

Không phải khối thoát vị đĩa đệm cổ nào cũng gây ra bệnh

thoát vị đĩa đệm cổ

thoát vị đĩa đệm cổ

Theo nghiên cứu gần đây có khoả ng 30% số người trưởng thành mắc thoát vị đĩa đệm. Nhiều người lầm tưởng thoát vị chỉ xảy ra với người già xương cốt bị thoái hóa nhưng thực tế số lượng những người trong độ tuổi lao động bị thoát vị đĩa đệm cổ lại nhiều gấp nhiều lần.

Mặc dù thoát vị đĩa đệm vùng lưng chiếm đến 90% tỉ lệ nhưng thoát vị đĩa đệm vùng cổ lại nguy hiểm hơn gấp nhiều lần bởi vùng này chứa nhiều dây thần kinh quan trọng. Tuy nhiên không phải thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nào cũng gây ra bệnh. Phần cổ gồm có 7 đốt sống và ngăn cách giữa chúng là những đĩa đệm đàn hồi giúp cổ chuyển động linh hoạt, thực hiện những động tác quay trái, phải, sau, trước dễ dàng. Đối với những người có ống sống hẹp dễ bị đau do thoát vị đĩa đệm hơn cả, bởi khi một đĩa đệm bị thoát vị sẽ chèn ép những rễ thần kinh và tủy sống trong ống sống đó. Trường hợp ống sống đủ rộng để chứa cùng lúc cả rễ thần kinh, tủy sống và khối đĩa đệm bị thoát vị thì chúng ta sẽ không cảm thấy đau nhức.

Bệnh nhân có thể tự chữa bệnh bằng cách thay đổi các thói quen hàng ngày, điều này quan trọng không kém thuốc chữa bệnh,xem thêm: cách chữa thoái hóa đốt sống cổ được nhiều người áp dụng nhất

Có những loại thoát vị đĩa đệm cổ nào?

Hình ảnh phim chụp thoát vị đĩa đệm cổ

Hình ảnh phim chụp thoát vị đĩa đệm cổ

Nhóm bệnh lý rễ thần kinh

Đĩa đệm thoát vị chèn vào rễ thần kinh gây ra những cơn nhức mỏi vùng vai gáy kèm theo đau đầu. Những cơn đau lan xuống bả vai và cánh tay như kiến đốt, đau mơ hồ, không xác định chính xác được vị trí. Những người thuộc nhóm bệnh lý rễ rất khó thực hiện những hành động như đưa tay lên cao buộc tóc, đưa tay ra sau gãi lưng…bởi sự suy yếu của các rễ thần kinh làm giảm sức mạnh của tay. Người bệnh lúc đầu thường không để ý đến những biểu hiện nhỏ này chỉ đến khi lực của tay thực sự yếu không thể cầm nắm họ mới phát hiện ra. Nếu để bệnh nặng có thể dẫn đến teo tay.

Nhóm bệnh lý tủy sống

Biểu hiện dễ nhận thấy nhất của người mắc nhóm bệnh này là tê và yếu liệt chân tay. Cơn đau lan từ vai gáy xuống bụng trước, lần xuống hai chân làm người bệnh đứng không vững, run chân, đi nghiêng sang một bên. Một thời gian sau cơn đau sẽ tác động đến tay khiến cả tay và chân đều không còn hoạt động linh lợi như trước, khả năng phản xạ chậm hơn. Giai đoạn bệnh nặng có thể kèm buồn nôn, khó thở, không làm chủ được năng lực tiểu tiện của bản thân.

Nhóm bệnh lý “rễ-tủy”

Biểu hiện của nhóm bệnh lý này là sự tổng hợp tất cả những biểu hiện trên. Nhóm bệnh lý này dễ nhận biết hơn bởi nó thường tác động ngay ra ngoài, bản thân người bệnh cảm thấy đau nhức và không thể tiếp tục duy trì cuộc sống, công việc.

Xem thêm: Điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*